WTO bật đèn xanh cho Mỹ áp thuế hàng hóa EU trị giá chục tỷ đô la

Việt Nam và thế giới

Trước đó, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) phát hiện EU đã có những khoản trợ cấp bất hợp pháp đối với nhà sản xuất máy bay Airbus, từ đó kéo theo “tác động tiêu cực” đối với hãng đối thủ Boeing của

Mỹ

.

Mới đây, tạp chí Politico trích lời 4 quan chức EU đưa tin WTO đã ra phán quyết có lợi cho Mỹ trong cuộc tranh cãi xuyên lục địa kéo dài suốt 13 năm qua. WTO đã gửi quyết định mật tới Brussels và Washington vào ngày 13/9.

Phán quyết chưa công khai này được cho là sẽ tạo điều kiện Tổng thống Trump toàn quyền thông báo vòng thuế mới áp lên hàng hóa châu Âu.

Suốt hơn 13 năm qua, Washington và Brussels cáo buộc lẫn nhau trợ cấp không công bằng cho hai hãng hàng không Boeing và Airbus. Đây là cuộc tranh cãi phức tạp nhất mà WTO phải xử lý. Mỹ cáo buộc EU có những khoản viện trợ bất hợp pháp cho dự án phát triển các mẫu máy bay A350 và A380 của Airbus. Năm 2006, Mỹ lần đầu khiếu nại tại Geneva chống lại các khoản viện trợ cho Airbus.

Nga giành thắng lợi trong tranh chấp thuế quan với Ukraine tại WTO

Đến năm ngoái, cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO đưa ra nhận định EU đã viện trợ cho Airbus để phát triển các mẫu máy bay mới – A380 và A350. Ngày 9/4, Tổng thống Trump tuyên bố Washington sẽ áp thuế đối với 11 tỷ USD hàng hóa của EU – từ máy bay thương mại cỡ lớn, phụ tùng máy bay cho tới các sản phẩm sữa và rượu vang. Mỹ ước tính số tiền này tương đương với khoản trợ cấp EU dành cho Airbus.

Phản ứng trước thông tin về phán quyết của WTO, người phát ngôn của hãng sản xuất máy bay Airbus Stefan Schaffrath từ chối đưa ra bình luận: “Quyết định của WTO chưa được công bố. Chúng tôi không đưa ý kiến đối với bất kỳ tin đồn nào về thông tin chưa được công khai. Không một ai là người chiến thắng trong cuộc tranh cãi này, nếu áp thuế, các hai bên đều sẽ thua cuộc”.

Trong khi đó, một người phát ngôn của Ủy ban châu Âu cho biết Brussels đã “liên hệ với Mỹ thông báo EU sẵn sàng phối hợp để đưa ra một giải pháp công bằng cho ngành công nghiệp hàng không”.

https://baotintuc.vn/the-gioi/wto-bat-den-xanh-cho-my-ap-thue-hang-hoa-eu-tri-gia-chuc-ty-do-la-20190916074842965.htm

CNN: Để xây được “bức tường” dày bảo vệ nước Nga trước bão tố, TT Putin phải chấp nhận trả cái giá không hề rẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *