Vùng phòng không: Dân mạng Trung Quốc công kích Nhật, Mỹ

Việt Nam và thế giới

Trên các trang mạng xã hội

Trung Quốc

, các cư dân mạng đồng thanh ca ngợi việc lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông là hành động chống lại “Nhật Bản oắt con”, “một đất nước bất bình thường”, tạp chí Foreign Policy (Mỹ) ngày 24.11 đưa tin.

Cư dân mạng Trung Quốc còn bình luận thêm rằng Mỹ không nên xen vào động thái mới của Bắc Kinh.

Trên Sina Weibo, trang mạng xã hội lớn nhất tại Trung Quốc, đã có hơn 200.000 bình luận về

ADIZ

mới mà Bắc Kinh công bố hôm 23.11.

Phần lớn các bình luận này tán dương chính phủ đã bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ đất nước.

Vùng nhận dạng phòng không mới “khiến cho người Nhật thấp bé biết rằng sức mạnh của chúng ta không chỉ thể hiện qua lời nói mà thôi”, một người viết.

Một người Trung Quốc khác thì bình rằng đây là lúc để Trung Quốc “dạy bảo Nhật Bản cách hành xử”.

Các cư dân mạng Trung Quốc cũng có nhận thức rằng hành động của chính phủ có thể khiến căng thẳng gia tăng trong khu vực, nhưng họ không bận tâm điều này, theo Foreign Policy.

Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc bay vào không phận giữa đảo Okinawa và Miyako (Nhật Bản) ngày 27.10.2013 – Ảnh: Reuters

Chỉ duy nhất một vấn đề về vùng nhận dạng phòng không mới mà phần lớn cư mạng Trung Quốc than phiền, đó là thời điểm công bố. Họ muốn điều này đáng lẽ phải được thiết lập sớm hơn.

Một người có nickname là “Số đông đang im lặng” viết: “Đây là biện pháp nhằm vào việc quân sự hóa gần đây của Nhật Bản”.

“Nếu Trung Quốc cứ chờ nước khác hành động trước khi chúng ta phản ứng, thì sẽ không có đủ thời gian”, người này nói thêm.

Ông Yue Gang, một chuyên gia quân sự Trung Quốc, đồng ý với quan điểm nói trên: “Đây là đường lối đúng đắn cho sự chuẩn bị mang tính chiến lược của Trung Quốc – đó là siết chặt nắm đấm trước khi tung đòn”.

Cơn giận dữ tập thể của cư dân mạng Trung Quốc nhắm vào

Mỹ

cũng gia tăng khi Mỹ phản đối ADIZ. Một dân mạng Trung Quốc viết trên Weibo rằng những lời lẽ của Mỹ “có giá trị không đáng một xu”. Đi kèm là những danh từ miệt thị như gọi Mỹ là “kiêu ngạo”, “bọn Yankee”, “cảnh sát” của biển Hoa Đông can thiệp vào quan hệ Trung-Nhật.

Nhiều người cảm thấy đã đến lúc Mỹ phải thừa nhận vai trò ngày càng quyết đoán của Trung Quốc. Thậm chí có người còn trích lại câu “quan ngại sâu sắc” của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel về ADIZ và bình luận rằng “Mỹ nên làm quen với điều đó”.

Phản đối vùng phòng không, Nhật Bản bị Hoàn Cầu mắng như tát nước

Số người Nhật “ghét” TQ cao kỷ lục vì vùng nhận dạng phòng không

Kim Jong-un bất ngờ được Reuters khen hết lời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *