Vụ sập hầm kinh hoàng ở Nhật: Do vật liệu xuống cấp?

Việt Nam và thế giới

Một nhân viên cơ quan điều hành đường cao tốc NEXCO cho rằng việc vật liệu xuống cấp có khả năng là một trong những nguyên nhân gây sập hầm Sasago (Nhật Bản). Hồi tháng 9 vừa qua, hầm cao tốc này đã trải qua quá trình kiểm tra định kì 5 năm/lần và không hề có báo cáo bất thường nào về vấn đề an toàn.

Bên ngoài đường hầm cao tốc Sasago của Nhật vài giờ sau khi vụ tai nạn xảy ra.

Phát biểu trên đài NHK, giáo sư khoa kĩ thuật đường hầm Đại học Osaka Chikaosa Tanimoto phán đoán:

“Có thể các phần kết nối giữa các tấm trần và cột, hoặc giữa các cột, đã bị xuống cấp, và bị ảnh hưởng bởi những rung chấn do xe cộ đi qua và do động đất”.

Hãng tin Pháp AFP cho rằng động đất cũng có thể là nguyên nhân phổ biến, mặc dù không có báo cáo về trận động đất nào xảy ra tại thời điểm sập hầm.

Nhân viên cứu hộ đã vào được 1/3 đường hầm và phát hiện thấy 110 km trần bê tông bị rơi xuống, nghiền nát nhiều phương tiện giao thông.

Tuy nhiên, vài giờ sau đó, các kiến trục sư đã đưa ra cảnh báo rằng cấu trúc hầm không ổn định, đồng thời yêu cầu nhân viên cứu hộ tạm dừng công việc trước khi nhóm chuyên gia đánh giá xong mức độ nguy hiểm của hầm.

Có ít nhất 9 người tử vong trong vụ tai nạn này. Hiện cảnh sát vẫn đang tiến hành điều tra nguyên nhân chính xác của vụ việc.

Đường hầm Sasago dài khoảng 4,3km, nằm trên đường cao tốc Chuo ở Yamanashi, cách thủ đô Tokyo khoảng 80km về phía tây. Đường hầm hai chiều này là một trong những cửa ngõ chính ra vào Tokyo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.