VN-Index rơi tự do, gom hàng “tài chính” giá rẻ

Doanh nhân

Không quá bất ngờ về tốc độ rơi của thị trường trong phiên giao dịch chào tuần mới (09/11), trước đó trong nhiều bản báo cáo của các công ty chứng khoán, người ta đã khuyến cáo nhà đầu tư

tăng tỷ lệ tiền mặt

ở mức cao phòng chống rủi ro khi xu hướng lao dốc đang chiếm ưu thế.

Trước sự đồng thuận buông tay của giới đầu tư thì những yếu tố khách quan của thị trường chứng khoán quốc tế cũng không còn là cơ sở để hỗ trợ thị trường trong nước.

Mặc dù đầu giờ, các nhà tạo lập thị trường vẫn trợ lực cho nhóm cổ phiếu

bất động sản

như DHG, NTL, HDC, VIC, BT6… và một vài mã trụ cột FPT, VCB… song cũng không thể cưỡng được đà đi xuống chung. Ngay trong đợt 1,

VN-Index

đã để rơi tới 9,97 điểm dễ dàng phá lại ngưỡng 550 quay về mốc 544,91 điểm.

Sang đến đợt 2, biết chắc là không thể cứu vãn được tình thế, những nhóm trợ giá thị trường cũng đã buông tay. Không còn cơ hội bán giá cao, lực cung có dấu hiệu giảm bớt. Nhưng trước thái độ hờ hững của người mua, các mức giá giao dịch tại hết loạt mã chứng khoán chỉ còn nước về nện sàn.

Nhóm cổ phiếu biến động giá mạnh nhất trong ngày hôm nay là DHG, VSC, TDH, TRC, CSM (giảm từ 4.000 đồng đến 6.000 đồng/cổ phiếu mỗi mã).

Mã BT6 trở thành hiện tượng, tăng trần từ đầu tới cuối phiên, song cả dư mua và dư bán gần như trống vắng, khối lượng giao dịch vẻn vẹn 3.500 cổ phiếu.

Ngoài BT6, nhóm tăng giá còn có sự góp mặt của 5 thành viên khác là SFC, HSI, HDC, COM, ALP. Khối lượng giao dịch tại HDC, ALP đạt trên 150.000 đơn vị/mã; ba mã còn lại khối lượng cổ phiếu chuyển nhượng gần như chỉ mang tính ước lệ.

Một điểm chú ý, nhóm cổ phiếu ngành

tài chính

hầu hết rơi về vùng giá thấp nhất trong phiên, song giao dịch vẫn được hấp thụ với số lượng lớn.

Dẫn đầu là EIB với khối lượng giao dịch đạt 3,59 triệu cổ phiếu, trong đó nhà đầu tư nước ngoài mua 2,17 triệu cổ phiếu, giá đóng cửa là 26.400 đồng/cổ phiếu (giảm 600 đồng/cổ phiếu).

Kế là STB giao dịch 2,9 triệu cổ phiếu, SSI giao dịch 2,2 triệu cổ phiếu. Các mã khác như VCB, REE, SAM… giao dịch đạt trên triệu cổ phiếu mỗi mã.

Kết thúc phiên, VN-Index hoàn toàn gục ngã trước sự quay mặt của giới đầu tư, giảm tới 20,79 điểm trụ tại mốc 534,09 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 47,71 triệu đơn vị, giá trị tương ứng 2.134,71 tỷ đồng.

Cũng giống như sàn giao dịch Thành phố Hồ Chí Minh, sàn Hà Nội cũng có một phiên tuột dốc tới 7,33 điểm, HNX-Index về đóng cửa tại mốc 181,81 điểm; thanh khoản thấp với khối lượng giao dịch là 21,05 triệu đơn vị, tổng giá trị đạt 851,19 tỷ đồng.

Tại đây, các mã cổ phiếu đa phần giảm giá mạnh, loại trừ một số mã giữ được đà tăng tới hết phiên là YSC, VTV, VTA, VC7, TJC, QTC, QST, NST, HPS, CSC./.

Linh Chi (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *