VN-Australia bàn biện pháp tăng cường hợp tác

Doanh nhân

Cuộc họp lần thứ 10

Ủy ban Hỗn hợp

về Hợp tác Kinh tế thương mại Việt Nam-Australia do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Bộ trưởng Thương mại Australia đồng chủ trì đã diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 12-13/12.

Tại cuộc họp, hai phía Việt Nam và Australia đã rà soát, đánh giá quan hệ hợp tác giữa hai nước, trao đổi và đề xuất các biện pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa mói quan hệ này trên tất cả các lĩnh vực: giáo dục và đào tạo, phát triển cơ sở hạ tầng, môi trường, tài nguyên và năng lượng.

Nội dung tiếp cận thị trường cũng được hai phía bàn thảo nhằm giải quyết những vẫn đề có thể nảy sinh trong quan hệ

thương mại hai chiều

giữa hai nước.

Ngoài ra, tại cuộc họp hai phía đã tiến hành trao đổi về những biện pháp nhằm tăng cường lợi ích và vai trò của Việt Nam và Australia trong hợp tác khu vực và trên thế giới, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam và Australia đã nhất trí thiết lập quan hệ “Đối tác toàn diện” vào năm 2009 và đang cùng tham gia trong nhiều tổ chức, diễn đàn đa phương như WTO, APEC, ASEAN… cũng như đang cùng tham gia đàm phán các

Hiệp định hợp tác

khu vực.

Tính đến tháng 9/2011, kim ngạch thương mại hai chiều đã đạt 3,13 tỷ USD, tăng xấp xỉ 22% so với cùng kỳ năm 2010, trong đó giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Australia đạt 1,78 tỷ USD, tăng 2,07% và nhập khẩu của Việt Nam từ Australia đạt 1,35 tỷ USD, tăng 64,13%.

Đầu tư trực tiếp của Australia vào Việt Nam vẫn duy trì mức tương đối ổn định qua các năm. Tính đến cuối tháng 9, Australia là nước đứng thứ 20/93 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 1,29 tỷ USD.

Bộ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Bùi Quang Vinh cho biết, quan hệ Việt Nam và Australia ngày càng phát triển, Australia luôn duy trì mức viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam tăng đều qua các năm. Năm tài chính 2010/2011 mức viện trợ của Australia dành cho Việt Nam đạt gần 139 triệu AUD. Các chương trình, sử dụng vốn ODA của Chính phủ Australia được triển khai hiệu quả, đáp ứng nhu cầu phát triển của Việt Nam.

Mới đây, Chính phủ Australia đã cam kết tăng học bổng ADS dành cho Việt Nam lên mức 225 suất/năm và đặc biệt phía Australia đã cam kết tài trợ không hoàn lại 160 triệu AUD để thực hiện dự án Kết nối khu vực trung tâm Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo nhận định của Bộ trưởng Thương mại Australia Craig Emerson, Việt Nam là thành viên quan trọng trong khu vực châu Á có sự phát triển năng động, với các chương trình cải cách nội bộ nghiêm khắc, có sự phát triển nhanh chóng của tầng lớp trung lưu và có nhu cầu ngày càng lớn đối với hàng hóa và dịch vụ của Australia.

Kể từ 2009, khi bản cam kết Quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước được ký kết, mối quan hệ giữa Australia và Việt Nam đã và đang phát triển ngày càng bền đẹp hơn.

“Nền kinh tế Việt Nam đang phát triển nhanh chóng và vị thế của nó cũng đang tăng lên trong khu vực và quốc tế,” ông Emerson nhận xét./.

Minh Thúy (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.