Ủng hộ Nhật, Mỹ phớt lờ vùng phòng không của TQ ở Hoa Đông

Việt Nam và thế giới

Việc Washington bỏ ngoài tai cảnh báo “không đứng về phía nào” của Bắc Kinh chắc chắn sẽ làm căng thẳng leo thang mạnh.

Chính quyền Tổng thống Barack Obama tuyên bố sẽ bảo vệ Nhật Bản và một lần nữa khẳng định quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nằm trong phạm vi của hiệp định an ninh

Mỹ

– Nhật Bản.

Phát biểu với các phóng viên trên chuyên cơ Air Force One, Phó Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nhấn mạnh: “Tuyên bố của chính phủ Trung Quốc là sự khiêu khích không cần thiết. Nên giải quyết các tranh chấp lãnh thổ bằng con đường ngoại giao”.

Đang có 70.000 binh lính đồn trú tại Nhật và Hàn Quốc, quân đội Mỹ nói sẽ không tuân theo “vùng nhận diện gây mất ổn định” của Trung Quốc. Người phát ngôn Lầu Năm Góc Steve Warren nhấn mạnh: “Khi chúng tôi bay vào khu vực trên, chúng tôi sẽ không đăng ký chuyến bay, không thông báo hệ thống tín hiệu, sóng radio và logo. Đây là 4 thứ mà Trung Quốc đòi hỏi nhưng không vì vậy mà chúng tôi không thay đổi cách thức hoạt động”.

Trước đó, cùng ngày 25-11, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe kêu gọi Trung Quốc tự kiềm chế. Động thái của Bắc Kinh vô hình chung đã đặt Tokyo vào cùng chiến tuyến với Hàn Quốc và đảo Đài Loan. Bộ Ngoại giao

Nhật Bản

cũng ra thông cáo không công nhận vùng ECSADIZ của Trung Quốc. Tuy nhiên, có vẻ các hãng hàng không Nhật Bản như Japan Airlines, Nippon Airways sẽ trình báo cho phía Trung Quốc khi đi vào khu vực trên.

Ông Patrick Cronin, chuyên gia về châu Á của Trung tâm An ninh Mỹ, nhận định Trung Quốc đang hy vọng sẽ kích động được cả chính phủ bảo thủ của ông Abe lẫn chính quyền khuynh tả của ông Obama. “Trung Quốc đang chọc tức Nhật Bản trong khi vẫn kêu gọi Mỹ kiềm chế đồng minh” – ông Cronin cho biết.

Biểu tình rầm rộ, Thủ tướng Thái Lan ban bố luật an ninh khẩn cấp

Xung đột với Ấn Độ sẽ chặn con đường đến “giấc mơ Trung Quốc”

24h qua ảnh: Người đàn ông đơn độc trước căn nhà bị phá tan hoang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.