TT Trump lên tiếng phản bác “tin giả” sau bài báo về cấp phó, hé lộ về các “lựa chọn” của ông Pence

Việt Nam và thế giới

Ngày 5/1, truyền thông

Mỹ

đã đồng loạt đưa tin theo một bài báo của New York Times (NYT) rằng đương kim Tổng thống Mỹ Donald

Trump

bị cấp phó “cự tuyệt”. Đích thân ông Trump đã lên tiếng phản bác về thông tin này.

Cụ thể, theo thông tin của NYT, Phó Tổng thống Mỹ Mike

Pence

đã nói với ông Trump trong bữa trưa làm việc ngày 5/1 rằng mình không có quyền ngăn chặn kết quả bầu cử của Đại cử tri đoàn trong cuộc họp Quốc hội ngày 6/1.

Cùng ngày, phía Tổng thống Trump đã đưa ra thông cáo liên quan đến nội dung của bài báo nói trên. Trong đó, ông Trump đã bác bỏ thông tin của NYT và nói rằng đó là “tin giả”.

Vị tổng thống Mỹ đương nhiệm cũng nhắc lại tuyên bố trước đó rằng ông Pence có quyền hành động để bác bỏ việc chứng nhận kết quả bầu cử.

Sau đây là nội dung thông cáo của ông Trump:

“Bài báo của New York Times về những lời được cho là của Phó Tổng thống Pence nói với tôi ngày hôm nay là tin giả. Ông ấy không bao giờ nói thế. Phó Tổng thống và tôi đều nhất trí rằng Phó Tổng thống có quyền hành động.

Cuộc bầu cử ngày 3/11 đã có nhiều sai phạm ở các bang tranh chấp – cụ thể là các bang này không tuân theo Hiến pháp và các chính trị gia, thẩm phán địa phương đã thực hiện nhiều thay đổi quy mô lớn về luật bầu cử mà không thông qua các nhà lập pháp bang. Điều này có nghĩa là các thay đổi đó là vi hiến.

TIN LIÊN QUAN

Trước “ngày phán xét”: Ông Pence nói điều ông Trump không muốn nghe, nhưng vẫn chừa lại 1 tia hy vọng?

Trận đấu cuối vào Thượng viện: Đảng Dân chủ giành 1 ghế, phe Cộng hòa có nguy cơ “mất trắng” ở Georgia?

Phó Tổng thống của chúng ta có một số lựa chọn theo quy định của Hiến pháp Mỹ. Ông ấy có thể bác bỏ việc chứng nhận kết quả bầu cử, hoặc gửi trả kết quả về các bang để chính quyền tiểu bang tiến hành sửa đổi và xác nhận lại. Ông ấy cũng có thể bác bỏ việc chứng nhận các kết quả gian lận và vi hiến, sau đó chuyển các kết quả này xuống Hạ viện để tiến hành quy trình kiểm đếm lại từng bang”.

Theo kết quả bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn, ông Biden giành được 306 phiếu, trong khi ông Trump chỉ giành được 232 phiếu. Mặc dù vậy, vị tổng thống đương nhiệm vẫn không chịu thừa nhận thất bại và tiếp tục đưa ra những cáo buộc bầu cử gian lận.

Tại cuộc mít-tinh vận động cử tri trước thềm cuộc bầu cử thượng nghị sĩ vòng 2 ở Georgia, ông Trump đã tuyên bố sẽ chiến đấu đến cùng:

“Họ [đảng Dân chủ – phe ông Biden] sẽ không thể lấy được Nhà Trắng đâu, chúng ta sẽ đấu tranh hết mình. Tôi hy vọng rằng Phó Tổng thống [Pence] tuyệt vời sẽ vượt qua vì chúng ta. Ông ấy là một người tuyệt vời. Nhưng tất nhiên là nếu ông ấy không vượt qua, thì tôi sẽ không còn thích ông ấy như trước nữa”.

Điều gì sẽ diễn ra vào “ngày phán xét” 6/1?

Ngày 6/1, ông Pence sẽ chủ trì cuộc họp của lưỡng viện Quốc hội Mỹ để chứng nhận kết quả bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn.

Thông thường, cuộc họp này chỉ mang tính chất thủ tục, tuy nhiên NYT cho biết phiên họp năm nay có thể kéo dài hàng giờ đồng hồ do tình hình bầu cử phức tạp. Nếu có ít nhất một thượng nghị sĩ và một hạ nghị sĩ phản đối kết quả bầu cử của một bang, thì các nghị sĩ sẽ có tối đa 2 giờ để tranh luận về kết quả của bang này. Sau đó, mỗi viện sẽ tiến hành bỏ phiếu riêng để chứng nhận kết quả của bang tranh cãi.

Để đảo ngược kết quả của bang tranh cãi, cần có sự đồng thuận của cả Hạ viện và Thượng viện. Tuy nhiên, theo NYT, hiện tại đảng Dân chủ vẫn kiểm soát Hạ viện, nên khả năng kết quả bầu cử của các tiểu bang bị bác bỏ gần như không có. Trong khi đó, không ít Thượng nghị sĩ Cộng hòa đã bày tỏ thái độ không muốn thách thức kết quả bầu cử.

Nhân tố bất ngờ ở Georgia ấn định quyền lực ông Biden: Tình cảm Trump-Modi đến ngày hái quả?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.