Trung Quốc tố Nga-Mỹ “chơi trò” Chiến tranh Lạnh ở Syria

Việt Nam và thế giới

Báo trên đồng thời khuyến cáo hai nước này cần nhận thức rõ thời kỳ Chiến tranh Lạnh đã kết thúc và, thay vì can thiệp quân sự, cần phải thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình.

Bài bình luận của báo trên cho rằng Mỹ và Nga dường như đang lợi dụng Syria để đua tranh về ngoại giao và quân sự, như trong thời Chiến tranh Lạnh.

Bài báo có đoạn viết: “Mỹ và Liên Xo từng sử dụng tất cả hình thức hoạt động ngoại giao, kinh tế và quân sự trên lãnh thổ của quốc gia thứ 3, chơi trò ăn miếng trả miếng nhằm gia tăng ảnh hưởng – đó đã là cảnh cũ rích từ thời Chiến tranh Lạnh. Song, hiện đang là thế kỷ 21 và mọi người cần tập trung vào hiện tại”.

Trong khi Trung Quốc, Nga – 2 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc – thường có cùng quan điểm trong các cuộc bỏ phiếu tại HĐBA về vấn đề Syria, thì nay Bắc Kinh lại tỏ ra quan ngại trước hành động can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Syria và tiếp tục hối thúc một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này.

Tháng trước, Nga đã mở màn chiến dịch không kích nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria trong một động thái gia tăng đáng kể sự can dự của nước ngoài vào cuộc nội chiến này.

Phương Tây đã chỉ trích bước đi này của Nga và cho rằng nó nhằm “chống lưng” cho Tổng thống Bashar al-Assad hơn là tấn công IS. Trong khi đó, Mỹ và các đồng minh cũng đang tiến hành không kích IS ở Syria và hậu thuẫn các nhóm phiến quân chống đối chính quyền Assad.

Nga kêu gọi Mỹ từ bỏ chính sách “ngoại giao loa phóng thanh”

Kịch bản nào cho vụ kiện Philippines – Trung Quốc?

Chất vấn của phóng viên Nga về Syria khiến Mỹ chỉ có thể né tránh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *