Trung Quốc hứa hợp tác truy nguồn Covid-19, nhưng chuyên gia WHO đến thì không cho nhập cảnh

Việt Nam và thế giới

Chuyên gia của WHO chưa được

Trung Quốc

cho nhập cảnh

Ông Tedros ngày 5/1 cho biết hai trong nhóm 10 chuyên gia quốc tế hàng đầu được WHO trao nhiệm vụ điều tra nguồn gốc của đại dịch Covid-19 đã bắt đầu hành trình tới Trung Quốc, song chưa được cấp phép nhập cảnh.

“Hôm nay tôi biết được thông tin rằng giới chức Trung Quốc vẫn chưa hoàn thành thủ tục cấp phép cần thiết để nhóm chuyên gia đến Trung Quốc,” ông nói, lưu ý rằng WHO, Trung Quốc cùng các nước trung chuyển đã trao đổi với nhau để thu xếp hành trình di chuyển của các chuyên gia.

“Tôi đã liên hệ với các quan chức cấp cao Trung Quốc và một lần nữa nêu rõ rằng nhiệm vụ này là ưu tiên đối với WHO cũng như đội ngũ chuyên gia quốc tế. Tôi đã được bảo đảm rằng Trung Quốc đang đẩy nhanh quy trình thủ tục trong nước để triển khai sớm nhất có thể.”

Một tỉnh TQ tái bùng phát Covid-19 nghiêm trọng: Toàn tỉnh bước vào thời chiến, người dân chặn đường phòng dịch

Nhóm chuyên gia WHO được dẫn dắt bởi tiến sĩ Peter Ben Embarek – chuyên gia hàng đầu của tổ chức này về các bệnh truyền nhiễm có nguồn gốc từ động vật. Đội ngũ này dự kiến sẽ đến thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc – nơi ghi nhận những ca mắc Covid-19 đầu tiên vào cuối năm 2019 – để thực hiện “đánh giá sâu về dịch tễ học, virus học, huyết thanh học” đối với người và động vật nhằm tìm ra nguồn gốc của virus corona chủng mới (SARS-Cov-2).

Đến nay, các nước trên thế giới xác nhận khoảng 86.2 triệu người đã bị mắc Covid-19 và hơn 1.89 triệu người tử vong, dù những tiến triển trong phát triển vắc-xin ở nhiều nước đang mang đến hy vọng dịch bệnh sớm được kiểm soát.

Ông Mike Ryan, người đứng đầu Chương trình Y tế Khẩn cấp của WHO, nói rằng 1 trong 2 thành viên nhóm Embarek khởi hành đến Trung Quốc đã phải quay trở lại, trong khi người còn lại đang dừng chân ở một nước thứ ba.

“Chúng tôi tin tưởng và hy vọng rằng đây chỉ là một vấn đề về hậu cần và quan liêu, và có thể được giải quyết thật nhanh,” ông Ryan nói. “Chúng tôi không muốn đưa nhân sự lên đường một cách vô ích nếu họ không được bảo đảm nhập cảnh thành công tại Trung Quốc.”

“Tiến sĩ Tedros đã hành động ngay và trao đổi với các quan chức cấp cao Trung Quốc, đồng thời hoàn toàn làm rõ với họ về tính chất quan trọng tuyệt đối của nhiệm vụ này.

Trung Quốc nhiều lần bác bỏ các chỉ trích nhằm vào cách thức nước này xử lý dịch bệnh Covid-19 (Ảnh: EPA)

Trung Quốc cam kết hợp tác với WHO

Trước đó, hãng Reuters đưa tin vào giữa tháng 12 năm ngoái rằng các chuyên gia trong đội ngũ của WHO đã bắt đầu thảo luận với những nhà khoa học Trung Quốc và dự kiến đến Trung Quốc vào tháng 1/2021.

Đáp lại thông tin này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc ông Uông Văn Bân khẳng định Bắc Kinh “sẵn sàng tiếp tục tăng cường hợp tác cùng WHO, thúc đẩy công tác truy nguồn [virus corona] trên toàn cầu”.

Ông Uông nhấn mạnh Trung Quốc đã duy trì thái độ “có trách nhiệm và cởi mở” kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát và đi đầu trong việc hợp tác cùng WHO.

“Các chuyên gia WHO đã hai lần đến khảo sát tại Trung Quốc. Các chuyên gia Trung Quốc cùng nhóm chuyên gia WHO và chuyên gia quốc tế cũng tổ chức nhiều cuộc trao đổi trực tuyến, tích cực chia sẻ thành quả truy nguồn virus cùng kinh nghiệm chống dịch của Trung Quốc,” ông Uông nói tại cuộc họp báo ngày 17/12/2020.

Bắc Kinh bác bỏ các những chỉ trích cho rằng nước này có thiếu sót khi xử lý dịch bệnh trong giai đoạn đầu.

Ngoại trưởng Vương Nghị mới đây nói rằng “ngày càng có nhiều nghiên cứu” chỉ ra SARS-Cov-2 nổi lên từ nhiều khu vực khác nhau, mà Trung Quốc chỉ là nơi xác nhận các ca bệnh đầu tiên. Ông Mike Ryan gọi nhận định này là “mang tính suy diễn”.

Theo WHO, dù quá trình nghiên cứu đang tiếp tục, “rất ít thông tin được phát hiện về cách thức, địa điểm và thời gian mà virus bắt đầu lây lan tại Vũ Hãn” – với những ca bệnh đầu tiên có liên quan đến khu chợ hải sản Hoa Nam. Ca tử vong đầu tiên do Covid-19 được báo cáo tại Vũ Hán ngày 11/1 năm ngoái là một cụ ông 61 tuổi từng đi chợ thường xuyên tại khu chợ này.

Các chuyên gia WHO được cho là sẽ trở lại khu chợ Hoa Nam, dù hầu hết manh mối nhiều khả năng đã mất khi giới chức y tế Trung Quốc phong tỏa địa điểm này.

Mỹ kêu gọi tiến hành cuộc điều tra “minh bạch” nhằm tìm ra nguồn gốc của virus corona. Australia cũng thúc giục tổ chức một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc virus – động thái làm leo thang căng thẳng với Trung Quốc từ giữa năm 2020.

Trung Quốc đã kiểm soát được dịch Covid-19 và khôi phục đáng kể đời sống kinh tế-xã hội, nhưng nước này tiếp tục áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn SARS-Cov-2 tái lây lan trên diện rộng.

Nhà chức trách mới đây đã phong tỏa các đoạn cao tốc đi qua tỉnh Hà Bắc và đóng cửa một trạm xe buýt đường dài ở thủ phủ Thạch Gia Trang của tỉnh này. Hà Bắc ghi nhận 20 trong số 23 ca lây nhiễm trong cộng đồng được ghi nhận ở Trung Quốc Đại lục ngày 5/1.

Rộ tin Tổng thống Trump “trốn” ngày nhậm chức của ông Biden

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.