Triều Tiên tuyên bố phóng tên lửa đúng vào bầu cử TT Hàn Quốc

Việt Nam và thế giới

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày hôm nay tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ tiến hành phóng tên lửa đưa vệ tinh lên quỹ đạo trong khoảng thời gian từ ngày 10-22/12 sau khi đã rút kinh nghiệm từ vụ phóng thất bại tháng 4/2012.

Thông báo của KCNA viết:

“Các nhà khoa học và kỹ sư Triều Tiên đã phân tích những sai sót mắc phải trong vụ phóng tháng Tư, cải tiến độ tin cậy và chính xác của vệ tinh cũng như tên lửa đẩy, qua đó đã hoàn tất công tác chuẩn bị phóng”.

Binh lính Triều Tiên đứng gác bên tên lửa đẩy Unha-3 được Triều Tiên phóng lên tháng 4/2012

Nếu diễn ra đúng kế hoạch, vụ phóng tên lửa thứ hai của Triều Tiên tới đây sẽ diễn ra đúng thời điểm Hàn Quốc bầu cử thống thống 19/12 và gần với dịp kỷ niệm 1 năm ngày mất của nhà lãnh đạo Kim Jong-il, ngày 17/12. Động thái này chắc chắn sẽ làm gia tăng căng thẳng ngoại giao giữa hai miền Triều Tiên cũng như những chỉ trích từ Mỹ và Nhật Bản.

Tháng 4/2012, Triều Tiên từng thực hiện một vụ phóng tên lửa đưa vệ tinh lên quỹ đạo nhưng đã rơi ngay sau khi rời bệ phóng chỉ vài phút. Bình Nhưỡng hiện đang bị các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc cấm tiến hành các hoạt động liên quan đến tên lửa hoặc hạt nhân.

Triều Tiên luôn khẳng định các vụ phóng tên lửa của nước này phục vụ mục đích hòa bình mặc dù Washington và Seoul tin rằng Bình Nhưỡng đang thử nghiệm công nghệ tên lửa với mục đích phát triển một tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.