Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa như thế nào?

Việt Nam và thế giới

Bức ảnh vệ tinh chụp ngày 26/11 cho thấy hai chiếc xe chở tầng thứ nhất và tầng thứ hai của tên lửa Triều Tiên gần tòa nhà lắp ráp chính tại Trạm Phóng Vệ tinh Sohae (còn được biết tới với tên khác là Tongchang-ri). Đây là dấu hiệu cho thấy các tầng của tên lửa mà Triều Tiên sắp phóng đang được kiểm tra trước khi được đưa ra bệ phóng.

Hai bức ảnh chụp vào ngày 23 và 26/11 cho thấy sự thay đổi vị trí của cần trục tại khu vực bệ phóng tên lửa. Bóng của giàn phóng trong cả hai bức hình không thay đổi. Tên lửa, được cho là sẽ mang tên Unha-4 (Ngân Hà-4), vẫn chưa được đưa tới đây.

Một bức ảnh vệ tinh khác được chụp ngày 26/11 cho thấy 4 tòa nhà chứa nhiên liệu dành cho tên lửa ở các vị trí khác nhau dường như đã sẵn sàng cho việc tiếp liệu cho Unha-4.

Một cặp ảnh vệ tinh khác được chụp vào ngày 23 và 26/11 cho thấy những hoạt động tại nhà ga tàu hỏa gần bãi phóng. Vào ngày 23/11, có 4 chiếc xe và một xe cần cẩu. Ba ngày sau, chiếc xe cần cẩu đã di chuyển sang vị trí khác, trong khi ba chiếc xe tải, một xe buýt và ba xe ôtô khác có vẻ như được sử dụng để vận chuyển công nhân và vật liệu tới cơ sở phóng tên lửa của Triều Tiên.

Loạt 3 ảnh vệ tinh được chụp vào các ngày khác nhau cho thấy sự thay đổi của một khu vực nằm trong bãi phóng. Vào ngày 9/4, tức là trước vụ phóng thất bại hôm 13/4, ảnh vệ tinh cho thấy những hệ thống theo dõi radar di động và những thiết bị được cho là antenna. Ngày 28/9, khu vực này gần như sạch trơn. Gần hai tháng sau, vào ngày 26/11, một thiết bị có thể là antenna được ghi nhận trên bức ảnh vệ tinh.

Cũng trong một bức ảnh vệ tinh chụp hôm 26/11, hai khu nhà mà người Triều Tiên gọi là các khách sạn, thường được sử dụng để đón các quan khách và những người đặc biệt quan trọng, cho thấy những thay đổi đáng kể. Các bãi đỗ xe được dọn sạch có thể là để có chỗ cho xe của các quan chức.

Một công trình mới vừa được xây gần nhà quan sát tại bãi phóng. Trong bức ảnh vệ tinh được chụp hôm 28/9, người ta chỉ có thể thấy tòa nhà quan sát khá trơ trọi.

Tuy nhiên, trong bức ảnh chụp hôm 23/11, một công trình mới đã xuất hiện ở phía tây bắc của nhà quan sát. Chính tòa nhà quan sát cũng được lắp thêm một kết cấu được cho là phần mái mới. Trong bức ảnh mới nhất được chụp hôm 26/11, các thiết bị được cho là những camera được gắn lên trên tòa nhà quan sát, có thể là để phục vụ việc ghi lại diễn biến vụ phóng tên lửa sắp tới.

Triều Tiên mới đây tuyên bố sẽ tiếp tục phóng tên lửa mang vệ tinh quan sát lên quỹ đạo trong khoảng từ ngày 10 tới 22/12, nhằm kỷ niệm một năm ngày mất của cố lãnh đạo Kim Jong-il.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.