Tranh luận đảng Dân chủ Mỹ: Khi tư bản chạm trán chủ nghĩa xã hội

Việt Nam và thế giới

Món quà bất ngờ

Trước sự chứng kiến của hàng nghìn người trong trường quay CNN cùng đông đảo người xem truyền hình, bà Clinton đã thể hiện sự bình tĩnh và kinh nghiệm của một chính trị gia đã từng nhiều lần đứng trên sân khấu tranh luận.

Trong khi đó, cả 4 ứng viên còn lại, Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders, Thượng nghị sĩ bang Virginia Jim Webb, Thống đốc bang Rhode Island Lincoln Chafee, và Thống đốc bang Maryland Martin O’Malley, đều chưa từng tham gia tranh luận trên truyền hình.

Tuy vậy, khoảnh khắc đáng nhớ nhất của buổi tranh luận lần này lại đến từ “lính mới” Sanders, khi ông kêu gọi nước Mỹ tập trung vào những vấn đề cốt lõi thay vì xoáy sâu vào scandal e-mail của bà Clinton.

Người Mỹ đã quá mệt mỏi khi phải nghe đi nghe lại về mấy cái e-mail quái quỷ của bà rồi

” – ông Sanders tuyên bố, sau khi bà Clinton phải bào chữa về việc sử dụng hòm thư liên bang để gửi và nhận e-mail cá nhân khi còn là Ngoại trưởng.

Ngạc nhiên trước món quà bất ngờ từ địch thủ số một của mình, bà Clinton cười rạng rỡ, bắt tay ông Sanders và không quên nói “Cảm ơn nhé, Bernie”. Cả trường quay CNN khi đó cũng tràn ngập những tiếng vỗ tay của các cử tri đảng Dân chủ dự khán.

“Cảm ơn nhé, Bernie”.

Nhưng không chỉ có bà Clinton và đám đông tán thưởng phát biểu của ông Sanders. Đội ngũ truyền thông của cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng mừng ra mặt.

Bernie Sanders đã giúp Hillary Clinton làm được điều mà chính bộ sậu của bà không làm nổi

” – một nguồn tin thân cận với bà Clinton phát biểu với trang Politico.

Nhưng kể cả có không nhận được món quà bất ngờ từ địch thủ, bà Clinton cũng đã thể hiện thừa đủ để biến mình thành “ngôi sao” của buổi tranh luận lần này.

Với kinh nghiệm cùng sự chuẩn bị kĩ lưỡng, cựu Ngoại trưởng Mỹ lần lượt dập tắt những màn công kích của 4 đối thủ còn lại, cũng như những lời chỉ trích từ phía đảng Cộng hòa được đưa ra thông qua người điều hành tranh luận.

Quan trọng hơn, bà đã tóm gọn lại được thông điệp trong chiến dịch tranh cử của mình khi được hỏi về việc liệu bà là người có tư tưởng ôn hòa hay theo chủ nghĩa tự do.

Tôi là một người theo tư tưởng tiến bộ. Nhưng không chỉ trên lý thuyết, tôi sẽ làm được những gì tôi nói

” – bà Clinton tuyên bố.

Bên cạnh cuộc “khẩu chiến” giữa Sanders và Clinton, 3 ứng viên còn lại có màn trình diễn tương đối mờ nhạt.

Jim Webb không có nhiều cơ hội lên tiếng, mà kể cả khi có thì ông cũng phát biểu rất ấp úng và không để lại ấn tượng. Martin O’Malley tạo được dấu ấn khi nói về đạo luật kiểm soát súng đạn, nhưng ngoài ra cũng mờ nhạt. Lincoln Chafee thì chủ yếu đóng vai “bình phong”.

Các ứng viên đảng Dân chủ trong cuộc tranh luận. Ảnh: CNN

Đáng nói là nếu tính theo số lần được nhắc tới trên Twitter, thì sau ông Sanders và bà Clinton, nhân vật “hot” thứ ba của cuộc tranh luận lại là… ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump, khi ông này dùng Twitter để “ném đá” các đối thủ bên phía đảng Dân chủ trong suốt cuộc tranh luận.

Hillary Clinton vs. Bernie Sanders

Hơn 2 giờ đồng hồ tranh luận không hẳn lúc nào cũng “thuận buồm xuôi gió” đối với bà Clinton. Bà đã ở thế bị động không dưới một lần với những chỉ trích thay đổi quan điểm để phục vụ mục đích tranh cử, trong đó nổi bật là lời bào chữa có phần hơi cùn của bà về đường ống Keystone.

Trước khi công khai bày tỏ quan điểm về Keystone, tôi chưa từng nói rằng tôi theo phe nào

” – bà phát biểu. Cựu Ngoại trưởng Mỹ từng ủng hộ xây dựng đường ống dẫn dầu gây tranh cãi này, nhưng mới đây lại lên tiếng phản đối.

Ngoài ra, bà cũng tận dụng tối đa lợi thế của luận điểm “tôi sẽ là nữ Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ” để đánh trống lảng, cụ thể là khi được hỏi chính sách của bà sẽ khác gì với người chồng, cựu Tổng thống Bill Clinton, và khác gì với Tổng thống đương nhiệm Barack Obama.

Cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ cũng không quên công kích địch thủ số một Bernie Sanders. Cái bắt tay thiện chí của hai người không thấm vào đâu nếu so với những chỉ trích bà Clinton dành cho Thượng nghị sĩ bang Vermont trong vấn đề đạo luật kiểm soát súng đạn.

Đây cũng được coi là “gót chân Achilles” của ông Sanders, khi quan điểm “người tâm thần là nguyên nhân dẫn tới bạo lực, không phải do súng” của ông biệt lập hoàn toàn so với phần còn lại của đảng Dân chủ.

Những gì ông Sanders đề xuất không ăn thua. Mỗi ngày có tới 90 người Mỹ chết vì bạo lực súng đạn. Đã đến lúc toàn bộ nước Mỹ đứng lên chống lại NRA

(Hiệp hội Súng trường Mỹ – PV)” – bà Clinton tuyên bố, trong tràng pháo tay tán thưởng của các cử tri Dân chủ.

Bernie Sanders vs. Hillary Clinton – tâm điểm của cuộc tranh luận. Ảnh: CNN

Về vấn đề giải quyết thu nhập cho tầng lớp trung lưu, ông Sanders, một người theo chủ nghĩa xã hội, kêu gọi Mỹ tránh xa khỏi chủ nghĩa tư bản và hướng tới một nền kinh tế công bằng cho mọi tầng lớp người dân. Ông cũng cho biết nếu thắng cử sẽ áp dụng mô hình của Đan Mạch.

Tôi không muốn đất nước này tiếp tục là nơi 57% tổng hợp thu nhập rơi vào túi 1% người Mỹ. Tôi không chấp nhận chủ nghĩa “tư bản casino”, nơi những gã nhà giàu bỏ tiền ra hậu thuẫn các chính trị gia để bảo đảm lợi ích của họ

” – ông Sanders phát biểu.

Bà Clinton lập tức phản pháo.

Tôi yêu đất nước Đan Mạch. Nhưng chúng ta không phải Đan Mạch, chúng ta là Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ. Chúng ta không thể quay lưng với những gì (ý muốn nói chủ nghĩa tư bản – PV) đã tạo nên tầng lớp trung lưu vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới

“.

Một thế lực mới xuất hiện?

Một trong những câu hỏi được đặt ra sau cuộc tranh luận này là liệu Phó Tổng thống Joe Biden có tham gia tranh cử để dập tắt uy thế của bà Clinton trước khi quá muộn hay không.

Nhưng khách quan mà nói, dù ông Biden có tham gia tranh cử, thì lợi thế hiện tại của bà Clinton trong nội bộ đảng Dân chủ là quá lớn, đặc biệt là sau màn trình diễn xuất sắc tại cuộc tranh luận lần này.

Vì ghế Tổng thống, Hillary Clinton quay đầu “phản bội” Obama

Xác máy bay MH17 được phục dựng sau sự cố thảm khốc

Ukraine biện hộ việc không đóng không phận trong vụ MH17

IS thề đánh bại Nga ở Syria

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *