Trận đấu cuối vào Thượng viện: Đảng Dân chủ giành 1 ghế, phe Cộng hòa có nguy cơ “mất trắng” ở Georgia?

Việt Nam và thế giới

Hãng thông tấn AP đưa tin, ứng viên thượng nghị sĩ

đảng Dân chủ

Raphael Warnock vừa đánh bại thượng nghị sĩ đương nhiệm Kelly Loeffler của đảng Cộng hòa, giành chiến thắng lịch sử trong cuộc “tái đấu” vòng 2 ở tiểu bang

Georgia

.

Theo đó, mục sư Warnock sẽ trở thành Thượng nghị sĩ da màu đầu tiên trong lịch sử của Georgia, một tiểu bang vốn có xu hướng ủng hộ đảng Cộng hòa nhưng trong cuộc bầu cử năm 2020 đã gây bất ngờ lớn khi “chuyển xanh” vì ông Joe Biden.

AP cho biết chiến thắng của ông Warnock là biểu tượng cho sự thay đổi lớn trên chính trường Georgia, đánh dấu gần 2 thập kỷ người Dân chủ gần như vắng mặt trong các vị trí của chính quyền bang.

TIN LIÊN QUAN

Ông Trump bất ngờ đăng tin “bom tấn” tại Pennsylvania: Thổi bùng hi vọng trước “ngày phán xét”?

Nhân tố bất ngờ ở Georgia ấn định quyền lực ông Biden: Tình cảm Trump-Modi đến ngày hái quả?

Mục sư Warnock đã có thông điệp tuyên bố chiến thắng trong đêm, tuy nhiên không lâu sau đó, đối thủ của ông – Thượng nghị sĩ Loeffler của đảng Cộng hòa đã từ chối thừa nhận thất bại:

“Chúng ta có vài việc để làm rồi đây. Đây là một trò chơi gang tấc. Chúng ta sẽ chiến thắng cuộc bầu cử này”,

bà Loeffler tuyên bố. Bà Loeffler sẽ tiếp tục giữ chức vụ Thượng nghị sĩ cho đến khi kết quả của cuộc bầu cử vòng 2 được chính thức xác nhận.

Bà Loeffler, 50 tuổi, là một cựu doanh nhân vừa được bổ nhiệm vào Thượng viện gần 1 năm trước. Bà cho biết mình sẽ trở lại Washington vào sáng ngày 6/1 để tham gia cùng nhóm các thượng nghị sĩ có ý định thách thức kết quả bầu cử.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu vì các bạn”,

bà Loeffler nói.

“Tất cả những điều này đều vì mục đích bảo vệ giấc mơ Mỹ”.

Chiếc ghế thượng nghị sĩ còn lại ở Georgia cũng đang ngả về phe Dân chủ?

Hiện tại, tâm điểm của cuộc đua ở Georgia đã chuyển sang màn “so găng” giữa hai ứng viên David Perdue (đảng Cộng hòa) và Jon Ossoff (đảng Dân chủ). Với 98% số phiếu đã được kiểm đếm, ứng viên Ossoff của đảng Dân chủ hiện đang tạm thời dẫn trước với cách biệt chỉ chưa đến 10.000 phiếu.

Vòng 2 của cuộc bầu cử 2 ghế Thượng nghị sĩ bang Georgia diễn ra vào ngày 5/1 đã trở thành sự kiện được dư luận quan tâm tại Mỹ, khi kết quả của cuộc bầu cử này sẽ quyết định đảng nào giành được quyền kiểm soát Thượng viện và ảnh hưởng tới những chính sách của chính quyền mới trong vòng ít nhất 2 năm tới.

Trước “ngày phán xét”: Ông Pence nói điều ông Trump không muốn nghe, nhưng vẫn chừa lại 1 tia hy vọng?

Đảng Cộng hòa hiện có 50 ghế tại Thượng viện và đảng Dân chủ nắm 49 ghế. Nếu ứng viên Ossoff của bang Georgia giành được chiến thắng chung cuộc, đảng Dân chủ sẽ nắm quyền kiểm soát Thượng viện nhờ lá phiếu của Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris.

Việc đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho Tổng thống đắc cử Biden thông qua các dự luật mới và thực hiện các thay đổi về lập pháp, các vị trí trong nội các chính quyền, v.v… Ngược lại, nếu đảng Cộng hòa tiếp tục nắm quyền tại Thượng viện, thì tân chính quyền chắc chắn sẽ gặp nhiều trở ngại.

Soi phòng làm việc của ông Tập năm 2021: Ý nghĩa của 2 chiếc “máy đỏ” và 21 tấm ảnh trên giá sách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.