Tổng thống Pháp chê cộng đồng quốc tế “quá ngây thơ” trước Nga, đòi vẽ lằn ranh đỏ với ông Putin

Việt Nam và thế giới

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố cộng đồng quốc tế phải vẽ “lằn ranh đỏ rõ ràng” với Nga, bao gồm cả việc thực hiện các biện pháp trừng phạt sau mọi “hành vi không thể chấp nhận được” của Tổng thống Nga Vladimir

Putin

. Ông Macron cũng khẳng định rằng các biện pháp trừng phạt cũng không đủ sức để răn đe Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn với Margaret Brennan, người dẫn chương trình của “Face The Nation”, tổng thống Pháp cho biết ông “hoàn toàn chia sẻ” với ông Biden về mong muốn mở cửa đối thoại với Nga. Tuy nhiên, ông Macron nói điều quan trọng là phải vạch rõ những lằn ranh khi “ông Putin không chịu hợp tác”.

“Đây là cách duy nhất để trở nên đáng tin cậy. Tôi nghĩ rằng bản thân các biện pháp trừng phạt là chưa đủ, nhưng các biện pháp trừng phạt vẫn cần là một phần của chiến lược. Tôi thích đối thoại mang tính xây dựng hơn, nhưng để đối thoại mang tính xây dựng và hiệu quả, chúng ta cần có sự tin cậy,”

ông Macron nói.

Hơn 30.000 binh sĩ Nga đang tập trung ở biên giới Ukraine, làm dấy lên lo ngại rằng Nga có thể tiến quân vào khu vực. Đây là số lượng quân Nga tập trung ở biên giới cao nhất kể từ năm 2014. Ông Macron nhất trí với quan điểm của Tổng thống Biden rằng đây là mức căng thẳng không thể chấp nhận được.

Ông Macron nói:

“Tôi nghĩ chúng ta phải xác định ranh giới đỏ một cách rõ ràng với Nga”

. Ông thừa nhận rằng cộng đồng quốc tế đang làm cái mà ông gọi là “cách tiếp cận ngây thơ” với Nga.

Mỹ không cần động tay cũng “làm mất hút” 2 quả tên lửa của Trung Quốc: Sự hổ thẹn khiến Bắc Kinh “tỉnh ngộ”?

“Tôi nghĩ những gì đã xảy ra cách đây vài năm khi Ukraine bị tấn công, đó không phải là thất bại về ngoại giao, mà là thất bại về uy tín tập thể của chúng ta đối với nước Nga”,

ông Macron nói ám chỉ việc cộng đồng quốc tế không thực thi “Lằn ranh đỏ” mà chính quyền Obama-Biden đặt ra để trừng phạt ông Bashar al Assad vào năm 2013 với cáo buộc “sử dụng vũ khí hóa học”. Sự thất bại đó – theo quan điểm của ông Macron – đã khiến ông Putin tự tin hơn.

Nhiều tháng sau, Nga sáp nhập Crimea, một bán đảo thuộc vùng Biển Đen, từ tay Ukraine vào năm 2014. Việc sáp nhập bị một số nước lên án và Mỹ đã trừng phạt Nga để đáp trả.

Mới đây, ông Biden đã công bố thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga để trả đũa hành vi gián điệp và can thiệp chính trị, với lý do cả vụ tấn công mạng SolarWinds và sự can thiệp của Moscow vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

“Chúng ta không thể cho phép một thế lực nước ngoài can thiệp vào tiến trình dân chủ của chúng ta mà không bị trừng phạt”,

ông Biden nói trong phát biểu công bố các lệnh trừng phạt hôm 15/4, mặc dù ông nói thêm rằng “bây giờ là lúc để giảm leo thang.”

Theo thông báo của Nhà Trắng về cuộc điện đàm mới, Tổng thống Biden cũng kêu gọi ông Vladimir Putin “giảm leo thang căng thẳng” xung quanh việc xây dựng quân đội Nga ở “vùng Crimea bị chiếm đóng và trên biên giới Ukraine.”

Báo Nga bình luận dự án tái thiết khổng lồ của TT Biden: Muốn vượt Trung Quốc? Nực cười!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *