Tổng thống Iran: Chính sách của Mỹ gây ra mọi vấn đề trong khu vực

Việt Nam và thế giới

Phát biểu trước chuyến thăm tới Thổ Nhĩ Kỳ, ông Rouhani nhấn mạnh những việc đang diễn ra tại khu vực này là kết quả của những “kế hoạch và âm mưu sai lầm” của Mỹ. Tổng thống

Iran

nhắc lại quan điểm rằng các vấn đề khu vực phải do các quốc gia trong khu vực giải quyết thông qua đối thoại. Theo ông Rouhani, để thiết lập an ninh thực sự trong khu vực, Mỹ và Israel cần chấm dứt các động thái can thiệp khiêu khích nếu không bất ổn sẽ tiếp diễn.

Dự kiến trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, ông Rouhani sẽ tham dự cuộc họp ba bên cùng với các Nga và Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về tình hình Syria cũng như triển vọng hợp tác trong các vấn đề quốc tế.

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ – Iran ngày càng gia tăng căng thẳng sau khi Mỹ hồi tháng 5/2018 tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ký kết năm 2015 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt buộc Tehran trở lại đàm phán sửa đổi thỏa thuận.

TIN LIÊN QUAN

Mỹ-Iran hừng hực sau vụ tấn công Aramco khủng khiếp: Toàn bộ căn cứ, mẫu hạm Mỹ trong vòng 2.000km vào tầm bắn

Vì sao Tổng thống Trump không dễ buộc Iran “quy hàng“?

Iran và các quốc gia còn lại của thỏa thuận gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức vẫn tuyên bố duy trì thỏa thuận tuy nhiên không đạt nhiều tiến triển trong khi nền kinh tế Iran ngày càng bị siết chặt trong vòng vây các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Một năm sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận, Iran tuyên bố điều chỉnh phạm vi tuân thủ thỏa thuận, khiến căng thẳng song phương và khu vực gia tăng. Mỹ có lúc đã cân nhắc các biện pháp quân sự nhằm vào Iran trong khi Tehran luôn tuyên bố không nhượng bộ.

Trong diễn biến liên quan, ngày 15/9, Tư lệnh đơn vị hàng không vũ trụ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Amir Ali Hajizadeh tuyên bố các căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực đều nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran.

Kênh truyền hình Press TV dẫn lời quan chức trên khẳng định ngoài những căn cứ quân sự, các tàu trong đó có tàu sân bay và tàu chiến của Mỹ trong khu vực, đều nằm trong tầm bắn của hệ thống tên lửa Iran với bán kính 2.000 km. Quan chức này khẳng định nếu xung đột xảy ra, tên lửa Iran có thể tấn công mọi tàu của Mỹ trong khu vực ở bất kỳ khoảng cách nào.

Hồi tháng 6, Iran bắn rơi một máy bay do thám không người lái của Mỹ mà Tehran cho là vi phạm không phận quốc gia này. Sự cố đã khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh tấn công Iran nhưng rút lại ngay sau đó.

Mới đây nhất, Mỹ cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào hai cơ sở lọc dầu trọng yếu của Saudi Arabia ngày 14/9 dù phiến quân Houthi tại Yemen đã nhận thực là thủ phạm. Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Washington biết ai đứng sau các vụ tấn công trên và đã “sẵn sàng hành động”.

Link bài gốc tại

đây

.

“Rất khó khăn”: Thủ tướng TQ thừa nhận triển vọng tăng trưởng kinh tế xám xịt – TQ phải nhượng bộ Mỹ vì điều này?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *