Tòa án hình sự Thái Lan phát lệnh bắt thủ lĩnh biểu tình

Việt Nam và thế giới

Theo Đại tá cảnh sát Sunthorn Kongklam ở thủ đô Bangkok, cảnh sát đưa ra đề nghị bắt giữ ông Suthep Thaugsuban và Tòa án Hình sự đã phê chuẩn. Cảnh sát kêu gọi ông Thaugsuban ra đầu thú trước khi thi hành lệnh bắt giữ.

Ông Suthep Thaugsuban từng giữ chức Phó Thủ tướng

Thái Lan

và là cựu nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ đối lập. Ông bị buộc tội kích động người biểu tình xâm phạm Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao và nhiều cơ quan thuộc các bộ này ngày 25/11.

Ông Suthep tuyên bố sẽ biến trụ sở Bộ Tài chính thành một thành trì mới của những người biểu tình và sẽ “chiếm giữ tất cả các bộ” nhằm làm tê liệt bộ máy chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Làn sóng

biểu tình

đang diễn ra tại Thái Lan là đợt biểu tình lớn nhất ở nước này kể từ sau cuộc biểu tình hồi năm 2010 làm hơn 90 người thiệt mạng. Khoảng 180.000 người của cả hai phe ủng hộ và chống chính phủ tham gia đợt biểu tình hiện nay.

Cuộc biểu tình xuất phát từ dự luật ân xá mà phe đối lập cho là nhằm “xóa tội” cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, mở đường cho ông về nước. Chính phủ Thái Lan đã áp đặt Luật an ninh nội địa (ISA) ở thủ đô và một số vùng lân cận nhằm kiểm soát tình hình an ninh.

Phản ứng về tình hình Thái Lan, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 26/11 đã kêu gọi các bên liên quan duy trì ổn định đất nước thông qua đối thoại. Phát biểu trong một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương nhấn mạnh Trung Quốc lo ngại trước tình hình hiện nay ở Thái Lan và hy vọng tất cả các bên liên quan sẽ đề cao an ninh quốc gia, giải quyết bất đồng thông qua đối thoại và tham vấn nhằm tránh bạo lực leo thang.

Người 9 lần nhận tội “giết người” được chánh án cúi đầu tạ lỗi

Hai hãng hàng không Nhật xin phép TQ bay qua vùng phòng không

Trung Quốc từ chối bắt thủ lĩnh biến cố Thiên An Môn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.