Thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa các địa phương của Canada và Việt Nam

Việt Nam và thế giới

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver (Canada) Nguyễn Quang Trung làm việc trực tuyến với hai Bộ trưởng phụ trách kinh tế của tỉnh British Columbia. (Nguồn: TTXVN phát)

Ngày 16/4, tân Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver (Canada) Nguyễn Quang Trung đã có buổi chào xã giao và làm việc trực tuyến với hai bộ trưởng phụ trách kinh tế của tỉnh British Columbia, gồm ông Revi Kahlon – Bộ trưởng Việc làm, phục hồi kinh tế – và ông George Chow, Quốc vụ khanh phụ trách thương mại của tỉnh.

Cùng dự có bà Selena Basi, Trợ lý Thứ trưởng Bộ Việc làm, phục hồi kinh tế, và đại diện Thương vụ Việt Nam tại Canada.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, tại cuộc gặp, Tổng Lãnh sự Nguyễn Quang Trung đã nêu bật mối

quan hệ hợp tác

tốt đẹp trên nhiều mặt giữa Việt Nam và Canada nói chung và giữa các địa phương của Việt Nam với tỉnh British Columbia nói riêng trong những năm qua và ngay cả trong thời kỳ dịch bệnh

COVID-19

.

[Đa dạng liên kết thương mại Việt Nam-Canada từ Hiệp định CPTPP]

Năm 2020, mặc dù chịu tác động tiêu cực của đại dịch, kim ngạch trao đổi thương mại giữa các địa phương của Việt Nam và tỉnh British Columbia vẫn đạt gần 2 tỷ CAD (gần 1,6 tỷ USD).

Kể từ năm 2014 đến nay, sức tăng trưởng kinh tế của tỉnh British Columbia luôn cao hơn mức trung bình trên toàn quốc.

Tỉnh này đã củng cố được xu hướng tăng trưởng vượt trội này trong

đại dịch COVID-19

, khi các nhà hàng, dịch vụ cá nhân và hệ thống bán lẻ vẫn mở cửa giữa làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế thuộc Ngân hàng TD, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của British Columbia ước tính tăng 6,3% trong năm 2021 và 4,2% trong năm 2022.

Tại buổi làm việc, hai bộ trưởng khẳng định chính quyền tỉnh British Columbia mong muốn mở rộng hợp tác quốc tế, nhất là với khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Hiện nay, Việt Nam được kỳ vọng sẽ là cầu nối để đưa hàng hóa và dịch vụ của Canada tiếp cận với thị trường 660 triệu người tiêu dùng của ASEAN.

Trong bối cảnh Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đang mở ra các cơ hội mới, hai quan chức tỉnh British Columbia bày tỏ quan tâm đến tiềm năng hợp tác với các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực gỗ và sản phẩm gỗ, than, thủy sản và ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp.

Việt Nam – một trong 10 nền kinh tế có độ mở lớn nhất thế giới – đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với nhiều

nhà đầu tư

ở tỉnh British Columbia.

Tổng Lãnh sự Nguyễn Quang Trung bày tỏ tin tưởng các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam và tỉnh British Columbia sẽ là những đối tác tuyệt vời trong bối cảnh hai nước đang có được nền tảng quan hệ kinh tế, chính trị tốt đẹp hơn bao giờ hết.

Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2023, Tổng Lãnh sự Nguyễn Quang Trung và hai bộ trưởng của tỉnh British Columbia nhất trí sẽ nỗ lực triển khai các biện pháp để cụ thể hóa quan hệ đối tác toàn diện đã được Việt Nam-Canada xác lập năm 2017./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *