Thư từ nước Mỹ: Chính trường lao đao chưa từng thấy vì chuyện Georgia buộc cử tri dùng ảnh thật khi đi bầu

Việt Nam và thế giới

Ngày 25/3, cơ quan lập pháp bang Georgia do đảng Cộng hòa kiểm soát đã thông qua luật cải cách bầu cử, với mục đích trước hết là để hạn chế gian lận và tăng cường sự tham gia của người dân. Luật mới đưa ra để khắc phục được những cáo buộc về các hành vi sai trái trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 giữa ông Donald Trump và ông Joe Biden, đồng thời sửa đổi một số thủ tục bỏ phiếu gây tranh cãi trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018.

Điểm gây tranh cãi chính là yêu cầu cử tri phải xuất trình giấy tờ tuỳ thân hợp lệ có dán ảnh, bỏ phiếu bầu trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện. Trước khi luật này ra đời, người dân được phép bỏ phiếu không cần chứng minh danh tính.

Luật mới vừa được đưa ra – tình hình trở nên mất kiểm soát. Về phía cánh tả, những người dân chủ, những người cấp tiến, những người vận động chính sách, truyền thông đại chúng, mạng xã hội và doanh nghiệp Mỹ đang yêu cầu bang Georgia bãi bỏ luật cải cách. Họ gọi luật mới là phân biệt chủng tộc và gọi các nhà lập pháp là những người phân biệt chủng tộc.

Phe cánh tả cho rằng luật mới là một nỗ lực nhằm ngăn cản các cử tri da màu tham gia bầu cử. Họ cáo buộc các nhà lập pháp bang đang đưa nước Mỹ quay trở lại thời kỳ phân biệt chủng tộc tràn lan đối với người da màu.

Cùng lúc, các tập đoàn của Mỹ lên tiếng phản đối, tuyên bố rằng quyết định của Georgia không phản ánh giá trị doanh nghiệp của họ. Delta Airlines và Coca Cola, cả hai đều có trụ sở chính tại Atlanta, Georgia, đi đầu trong phong trào chống lại luật cải cách bầu cử.

Đáng chú ý nhất, Liên đoàn bóng chày Mỹ MLB đã hủy bỏ các trận đấu All Star sắp diễn ra, bao gồm các sự kiện kéo dài một tuần ở Atlanta. Việc hủy bỏ sẽ khiến các doanh nghiệp Atlanta thiệt hại 100 triệu USD doanh thu.

Tuy nhiên, bất chấp sự phẫn nộ của phe cánh tả đang diễn ra trên khắp nước Mỹ, những người ủng hộ luật bầu cử mới cho rằng luật này rõ ràng không mang tính phân biệt chủng tộc như bị cáo buộc. Các điều khoản của luật này giống hệt như các luật bầu cử tương tự ở 35 bang khác, nhiều bang trong số đó đang do đảng Dân chủ kiểm soát!

Các nhà phê bình cánh hữu cho rằng phe cánh tả đã cố tình tạo ra cuộc khủng hoảng, thậm chí còn đi xa hơn khi bóp méo các quy định của pháp luật và phóng đại sự thực.

Nhưng tại sao lại có những sự đả kích và ngụy biện như vậy? Trong cuộc bầu cử Tổng thống tháng 11/2020, sau đó là cuộc bầu cử Thượng viện “hiệp phụ” vào tháng 1/2021, đảng Dân chủ đã nhìn thấy cơ hội để “xoay” Georgia, thành trì lâu đời của đảng Cộng hòa, thành một bang nghiêng về Dân chủ.

Những người cấp tiến ở Georgia đã giành chiến thắng vào tháng 1/2021, cả hai Thượng nghị sĩ đương nhiệm của đảng Cộng hoà đều thua cuộc. Với hai ghế này, phe Cấp tiến đã giành được quyền kiểm soát tại Thượng viện. Với số lượng phiếu hùng hậu của các cử tri da màu tại Georgia trong cuộc bỏ phiếu bầu các thượng nghị sĩ mới, không thể có chuyện họ bị đàn áp phiếu bầu.

Việc xoay chiều vĩnh viễn Georgia sẽ là một sự đảm bảo cho chiến thắng của đảng Dân chủ trong tương lai không chỉ ở bang này mà còn trong các cuộc tổng tuyển cử bầu Tổng thống.

Hơn nữa, Quốc hội đang nỗ lực ban hành đạo luật (HR1) về quyền kiểm soát liên bang đối với các cuộc bầu cử bang, trong đó bao gồm điều khoản “không yêu cầu cử tri xuất trình giấy tờ tuỳ thân có dán ảnh” khi bỏ phiếu. Những người cánh tả sẽ không đời nào chịu để yên cho luật bầu cử mới ở Georgia được thực thi bởi luật đó có thể tác động xấu đến những nỗ lực bầu cử của phe Dân chủ trong tương lai.

Chính trường Mỹ chưa bao giờ lao đao hơn lúc này.

Bà Stacy Abrams, thành viên đảng Dân chủ, người đứng đầu Tổ chức phi chính phủ Fair Fight, người đã quyên góp hàng triệu đô la cho nỗ lực tăng tỷ lệ cử tri da màu đi bỏ phiếu và xóa bỏ mọi rào cản —dù có thực hay do ảo tưởng — đối với việc bỏ phiếu, chính là người đi đầu trong các tuyên bố chống lại luật cải cách bầu cử của Georgia.

Sự phẫn nộ của phe Dân chủ đã được lên kế hoạch rất tỉ mỉ. Bà Abrams đã làm tất cả những gì có thể để thổi bùng bất đồng chủng tộc với hy vọng đảo ngược luật pháp bằng hình thức đe dọa.

Bà Abrams trở nên nổi tiếng toàn nước Mỹ năm 2018 khi bà thua trong cuộc bầu cử Thống đốc bang Georgia trước đương kim Thống đốc đảng Cộng hòa Brian Kemp. Dù thua với cách biệt đáng kể, bà Abrams vẫn cáo buộc có đàn áp cử tri đối với người da màu và phân biệt chủng tộc. Nhưng thực tế là người da màu ở Georgia đã đi bỏ phiếu với số lượng kỷ lục.

Bất chấp truyền thống bầu cử của nước Mỹ, bà từ chối nhận thua trước ông Kemp.

Sau đó, bà Abrams ra tranh cử Tổng thống năm 2020 và được lọt vào danh sách các ứng viên được chọn làm phó Tổng thống cho ông Joe Biden.

Ngày 25, 26 và 27/3/2021, Tổng thống Joe Biden đã lên tiếng chỉ trích luật cải cách bầu cử của bang Georgia với tuyên bố: luật này là một “sự tàn bạo” và “là một cuộc tấn công trắng trợn vào Hiến pháp Mỹ.”

Sau đó, Biden tiếp tục chỉ ra một số điều khoản trong luật mà ông cho rằng mang tính phân biệt chủng tộc, trong đó có việc yêu cầu cử tri xuất trình giấy tờ tuỳ thân có dán ảnh.

Tuyên bố của ông Biden đã truyền cảm hứng cho một loạt các cuộc tấn công vào các doanh nghiệp tại Georgia, bao gồm việc tẩy chay các trận đấu All Star của Liên đoàn bóng chày Mỹ.

Một số chỉ trích mà Tổng thống đưa ra đã không chỉ vấp phải sự phản đối của đảng Cộng Hoà và các tờ báo thiên hữu mà ngay cả các hãng truyền thông thiên tả lớn như Washington Post, MSNBC, CNN và nhiều nền tảng khác cũng thừa nhận là sai. Tuy nhiên, Nhà Trắng vẫn nhất định coi những tuyên bố của ông Biden là đúng.

Đáp lại, các đảng viên Cộng hòa đang hướng mũi dùi về phía ông Biden, kêu gọi ông tẩy chay Thế vận hội Olympic mùa đông 2022 ở Trung Quốc. Một thực tế nữa là Luật bầu cử của Delaware, bang quê nhà của ông Biden còn khắt khe hơn Georgia! Và còn nhiều bang khác nữa!

Ngay từ đầu, đảng Cộng hòa ở bang Georgia đã tham vấn ý kiến ​​và nhận được sự đồng thuận từ các tập đoàn có trụ sở chính tại Atlanta, bao gồm cả từ Delta Airlines và Coca Cola. Họ không phản đối luật cải cách bầu cử.

Nhưng sau tuyên bố lên án của ông Biden, các tập đoàn đã quay lưng lại với Georgia.

Các tập đoàn lớn khác đã theo đuôi nhau trong động thái này, bao gồm Microsoft, Google, Apple, Citi Bank, United Airlines, Bank of America, AT&T…

Đảng Cộng hòa đã gọi Giám đốc điều hành của các công ty này là những kẻ đạo đức giả. Bởi Delta Airlines, cũng như tất cả các hãng hàng không trên thế giới, luôn yêu cầu hành khách lên chuyến bay phải xuất trình giấy tờ tùy thân có ảnh được cơ quan chính phủ cấp. Khách đến trụ sở của Coca Cola phải xuất trình giấy tờ tùy thân có ảnh để được vào tổng hành dinh ở Atlanta.

Liên đoàn bóng chày Mỹ luôn yêu cầu công chúng phải xuất trình giấy tờ tùy thân có ảnh mới được nhận vé cho các trận đấu bóng chày của mình. Tin cập nhật là ngay sau khi rút các trận đấu All Star khỏi Atlanta, Liên đoàn đã đặt bút hoàn tất một thỏa thuận phát sóng lớn với Tập đoàn Tencent của Trung Quốc để phát sóng các các trận đấu ở châu Á.

Chưa dừng lại ở đó, Liên đoàn bóng chày Mỹ đang chuyển các trận đấu All Star của mình sang Denver, Colorado. Nhưng bang Colorado cũng yêu cầu cử tri phải… xuất trình giấy tờ tùy thân có ảnh khi bỏ phiếu!

Để trả đũa, Georgia dự định sẽ xoá bỏ các khoản giảm thuế đối với nhiên liệu máy bay dành cho Delta Airlines.

Bà Stacy Abrams đã đến thăm bang New Jersey và khen ngợi việc bang này kéo dài thời gian bỏ phiếu lên 9 ngày trước ngày bầu cử. Trong khi đó, theo luật bầu cử mới của Georgia, thời gian bỏ phiếu tại bang này được kéo dài đến 17 ngày.

Ngay cả cựu Tổng thống Donald Trump cũng vào cuộc, kêu gọi toàn quốc tẩy chay hàng chục tập đoàn đang đe dọa Georgia.

Tại sao các tập đoàn tấn công bang Georgia? Là bởi họ đang tự bảo vệ mình khỏi những tổn thất tài chính có thể xảy ra từ những cuộc tẩy chay của phe cánh tả. Họ tin rằng đảng Cộng hòa và phe cánh hữu sẽ ít làm tổn hại đến lợi nhuận của họ hơn.

Các nhà phê bình cho rằng cuộc tấn công của phe cánh tả vào bang Georgia gây ảnh hưởng tiêu cực đến “những người dễ bị tổn thương nhất”, chính là những người da màu mà phe những người cánh tả gọi là những người “bị tước quyền bỏ phiếu” và cần họ trợ giúp.

Người phát ngôn của đảng Dân chủ lý giải, “Đó chính là điểm đáng nói!”, “Mọi người đều phải hy sinh quyền lợi vì cái chung!”

Atlanta đã trở thành trung tâm của doanh nghiệp khởi nghiệp của người da màu ở Mỹ. Những tác động tiêu cực từ các cuộc tấn công vào Georgia không thể không ảnh hưởng đến nhóm dân này.

Liên đoàn bóng chày Mỹ sẽ phải chịu thiệt hại nặng nề: Bóng chày đã từng là “môn thể thao vua của nước Mỹ”, nhưng trong những năm gần đây đã mất đi lượng lớn người hâm mộ. Với việc chọn phe như lúc này, điều duy nhất họ có thể mong đợi là sẽ có thêm nhiều người hâm mộ nữa quay lưng lại ra đi.

Điều quan trọng nhất là nhiều người da màu không hài lòng với cách những người Dân chủ đối xử với họ. Họ tức giận vì bị lợi dụng. Cựu Hạ nghị sĩ da màu của bang Georgia, ông Vernon Jones, đã tóm gọn rằng động cơ của phe cánh tả chỉ nhằm kiểm soát cử tri da màu và khiến họ “không thể bỏ phiếu cho phe Cộng hoà”.

Nước Mỹ sẽ không thể tồn tại nếu tình trạng biến động vì phân biệt chủng tộc cứ tiếp diễn liên miên. Các chính trị gia và các nhà hoạt động cần phải lựa chọn: “hợp tác” hoặc “bị triệt tiêu”. Cho đến lúc này, các chiến binh chưa có dấu hiệu lùi bước.

Một giải pháp trước mắt: Doanh nghiệp chỉ nên chuyên tâm vào cung cấp sản phẩm và dịch vụ, đừng dính líu gì đến chính trị.

Mỹ không cần động tay cũng “làm mất hút” 2 quả tên lửa của Trung Quốc: Sự hổ thẹn khiến Bắc Kinh “tỉnh ngộ”?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *