Thỏa thuận hạt nhân Iran: Mỹ hoan nghênh, Israel coi là “tồi tệ”

Việt Nam và thế giới

Phát biểu tại Nhà Trắng sau khi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Nga, Pháp, Mỹ, Trung Quốc và Đức) được ký kết tại Geneva (Thụy Sỹ), Tổng thống

Mỹ

Barack Oabma

hoan nghênh thỏa thuận tạm thời mang ý nghĩa lịch sử này là “bước đi đầu tiên quan trọng” hướng tới một thỏa thuận toàn diện nhằm chấm dứt sự đối đầu nguy hiểm xung quanh chương trình hạt nhân của Tehran.

Theo ông Obama, đây là lần đầu tiên trong thập niên qua, thỏa thuận này đã chặn bước tiến trong chương trình hạt nhân của Iran. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng Israel và các đồng minh của Mỹ ở vùng Vịnh sẽ tỏ ra hoài nghi về thỏa thuận này sau những lời chỉ trích gay gắt của họ ngay khi bắt đầu tiến trình đàm phán.

Cũng tại Nhà Trắng, ông Obama cam kết không áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ thừa nhận vẫn tồn tại “những thách thức lớn” trước thềm các cuộc đàm phán để đi đến một thỏa thuận toàn diện.

Trong khi đó, ngày 24/11, văn phòng của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo nước này coi thỏa thuận hạt nhân vừa đạt được giữa Iran và Nhóm P5+1 tại Geneva là “tồi tệ” và Tehran đã đạt được “điều họ muốn”.

Tuyên bố trên, được đưa ra vài giờ sau khi thỏa thuận hạt nhân lịch sử nói trên được ký kết, có đoạn viết: “Đó là một thỏa thuận tồi vốn trao cho

Iran

những gì họ muốn, đó là: dỡ bỏ một phần các biện pháp trừng phạt trong khi vẫn duy trì một phần thiết yếu trong chương trình hạt nhân của Tehran”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế Israel Naftali Bennett ngày 24/11 cho hay nước ông sẽ không bị ràng buộc bởi thỏa thuận nói trên và vẫn có quyền phòng vệ.

Phát biểu trên đài phát thanh quân sự, ông Bennett nói: “

Israel

không tham gia thỏa thuận ở Geneva. Iran đang đe dọa Israel và Israel có quyền phòng vệ”./.

Tác giả bài phát biểu chấn động thế giới: “Tôi sắp chết đói rồi!”

Thiên An Môn là khởi đầu cho nhiều vụ khủng bố nhằm vào TQ?

Mỹ – Iran đạt được thỏa thuận lịch sử về hạt nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.