‘Thiên đường du lịch’ Hawaii biến thành nơi cư trú của hàng nghìn con gà rừng

Việt Nam và thế giới

Theo trang Oddity Central (Anh), từ bãi biển Lumbahai hoang sơ đến sân bay đông đúc, trạm xăng hay những bãi đỗ xe đô thị, đâu đâu trên đảo Kauai người ta cũng nhìn thấy những con gà rừng. Chúng sống tự do, đi lang thang và đã thích nghi với lối sống trên hòn đảo thiên đường này. Gà rừng thường nhặt rác, nhặt thức ăn cho mèo, hay săn tìm các loài động vật chân đốt bản địa để kiếm thức ăn. Đôi khi, chúng cũng nhận được đồ ăn từ khách du lịch đến thăm.

Những con gà này được cho là đã giúp người dân trên đảo

Hawaii

tiêu diệt loài rết đáng ghét. Tuy nhiên, chúng cũng gây phiền phức khi gáy suốt 24 giờ mỗi ngày, mổ nát cây cối và cỏ, thậm chí phá hủy nhiều khu vườn của người dân.

Vậy, lý do khiến Hawaii trở thành thiên đường của gà rừng là gì? Người dân địa phương kể lại rằng khi cơn bão Iwa năm 1982 và Iniki năm 1992 ập đến, hàng trăm chuồng gà đã bị phá hủy. Các con gia súc sau đó đã xổng chuồng ra ngoài tự nhiên rồi sinh sản. Theo dữ liệu, số lượng gà rừng chắc chắn đã tăng lên sau những trận cuồng phong này. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những nguyên nhân.

Núi lửa Hawaii lại phun trào, hàng trăm người dân “nín thở” chờ di tản

Trên thực tế, Kauai đã là quê hương của gà rừng cách đây hơn một nghìn năm. Nhà hàng hải Polynesia đã đưa gà đến hòn đảo để sống cùng với hệ động vật bản địa lúc đó. Vì vậy, khi những con gà nhà thoát khỏi chuồng sau cơn bão, chúng không chỉ cùng nhau sinh sản mà còn lai tạo với gà rừng.

Giống như tất cả các loài gia súc ở Hawaii, gà rừng được bảo vệ như một loài vật quan trọng của tự nhiên. Do mọi người khó có thể phân biệt được giữa gà rừng bản địa với gà nhà hay gà lai, nên họ thường tránh làm hại những con vật. Ngoài ra, tại Kauai, không có bất kỳ động vật ăn thịt tự nhiên nào và con người hiếm khi đụng tới chúng. Do vậy gà xuất hiện ở khắp mọi nơi trên đảo.

Do có rất nhiều gà, một số người có thể nghĩ rằng người dân sẽ bí mật bắt gà về làm thức ăn. Thế nhưng, hành động đó không hề xuất hiện trên đảo Kauai. Thịt của những con gà hoang trên đảo Kauai nổi tiếng là rất cứng, đến nỗi người dân địa phương đã truyền tai nhau một câu nói vui rằng: “Nếu bạn thích ăn thịt gà, hãy đun sôi hai nồi nước. Một nồi đặt đá nham thạch và nồi còn lại đặt gà rừng. Khi đá nham thạch mềm, gà rừng cũng chín và sẵn sàng để ăn”.

Những chú gà rừng đã trở thành một phần không thể thiếu trong các chuyến trải nghiệm tới Kauai. Chắc hẳn việc vô tình va phải gà khi đang lái xe và hay bị “đồng hồ báo thức tự nhiên” đánh thức trước bình minh là điều không mấy dễ chịu. Song, số lượng gà rừng ngày càng tăng lên cũng trở thành lợi thế với người dân nơi đây. Khi khách du lịch phát cuồng vì những con gà rừng này, nhiều hoạt động kinh doanh liên quan đến gà nhờ vậy cũng phát triển.

Các cửa hàng lưu niệm trên đảo kiếm sống nhờ việc bán các mặt hàng như nam châm tủ lạnh, áo phông hay cốc cà phê in hình những chú gà. Nhiều doanh nghiệp khác cũng được hưởng lợi gián tiếp khi một số người chọn hòn đảo Hawaii này chủ yếu để mua gà giống. Vì vậy, mặc dù có rất nhiều lý do để ghét chúng, nhưng người dân Kauai đã học cách sống bên cạnh những chú gà.

Điều thú vị là gà rừng cũng sống trên các hòn đảo khác của Hawaii. Tuy nhiên do những con cầy mangut, loài chuyên săn trứng gà, khiến gà rừng nơi khác không sinh sản với tốc độ nhanh chóng như những con gà trên đảo Kauai.

Soi phòng làm việc của ông Tập năm 2021: Ý nghĩa của 2 chiếc “máy đỏ” và 21 tấm ảnh trên giá sách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.