Thị trường chứng khoán vào tuần tới: Khó dự đoán!

Doanh nhân

Trải qua một tuần giao dịch thăng trầm, VN-Index nối tiếp tuần lao dốc với mức 32,24 điểm và về chốt tại mốc 554,88 điểm. Thanh khoản của thị trường đã giảm mạnh so với tuần trước đó.

Trung bình phiên, khối lượng chuyển nhượng theo phương thức báo giá đạt khoảng 57,63 triệu đơn vị (so với con số của tuần trước là 77,67 triệu đơn vị/phiên). Giá trị dòng tiền chảy vào thị trường cũng giảm về mức khiêm tốn hơn với 2.664 tỷ đồng/phiên.

Tương tự, chỉ số HNX-Index bên phía sàn Hà Nội cũng để rơi tới 10,24 điểm và đóng cửa tuần ở ngưỡng 189,14 điểm. Khối lượng giao dịch bình quân đạt 33,97 triệu cổ phiếu/phiên, giá trị bình quân tương ứng 1.394 tỷ đồng/phiên.

Vùng hỗ trợ mới của VN-Index

Theo phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Quốc tế Hoàng Gia (IRS) nhận định, trong phiên cuối tuần,

áp lực bán

không quá mạnh nhưng cũng đã đủ để đẩy thị trường giảm sâu hơn với mức giá mở cửa (ATO) cũng như so với mức giá đóng cửa phiên trước.

Động lực của thị trường đang tiếp tục yếu đi, chỉ số RSI (xu hướng biến động chỉ số thị trường) lại một lần nữa thiết lập đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Nhìn chung, xu thế xuống đang tiếp tục được khẳng định trên đồ thị phân  tích kỹ thuật, thể hiện nhà đầu tư đang ưu tiên nắm giữ tiền, chờ đợi cơ hội.

Cụ thể hơn, Công ty Chứng khoán APEC chỉ ra, thanh khoản của 3 phiên cuối tuần không cao cho thấy các tổ chức lớn vẫn chưa nhập cuộc. Tuần sau, nhiều khả năng thị trường sẽ dao động trong vùng 530 – 560 điểm. “Mặt dù vậy, những phiên đầu tuần vẫn ẩn chứa đầy khó khăn, nhưng lực cầu sẽ mạnh lên khi VN-Index về vùng hỗ trợ 520 điểm.” – APEC nhận định.

Có cùng quan điểm với APEC, song Công ty Chứng khoán FPT dự báo khoảng cách rung lắc của VN-Index trong tuần sau là khá lớn trong khoảng 520 – 580 điểm. Khi

VN-Index

về tới vùng 500 -520 điểm cộng thêm dấu hiệu suy giảm mạnh về khối lượng và giá trị giao dịch thì thời điểm đó sẽ thật sự hấp dẫn và các tín hiệu “mua vào” xuất hiện rõ ràng hơn.

Hiện tại, tiền mặt là “vua”?

Mặc dù các chỉ số phân tích kỹ thuật đã chỉ ra các vùng hỗ trợ của VN-Index, song nhiều chuyên gia cũng thừa nhận các phân tích kỹ thuật gần đây đã bị vô hiệu hóa trước những yếu tố bất thường mang đến cho thị trường. Bằng chứng là các phiên vừa qua, VN-Index đã xuyên thủng dễ dàng các

ngưỡng hỗ trợ

mạnh của VN-Index tại mốc 600 điểm hay mốc 550 điểm.

Các chuyên gia của Công ty Tư vấn và Đầu tư S&D cho rằng, chưa có giai đoạn nào mà thị trường lại có sự thất thường lớn đến vậy. Sự tăng giảm đan xen làm cho các nhà đầu tư ngắn hạn gần như hoàn toàn mất phương hướng, trong khi các nhà đầu tư dài hạn thì không dám mạo hiểm lớn.

Vì vậy, S&D tiếp tục khuyến cáo các khách hàng của mình: “Có nhiều nhà đầu tư thích đặt cược với phán đoán về thị trường hiện tại. Nhưng sự thất thường trong ngắn hạn và khả năng có thể tiếp tục điều chỉnh trung hạn là điều nên lo lắng. Không nên chỉ nhìn một hướng là lợi nhuận đạt được hoặc nhanh chóng gỡ lại những gì đã mất để rồi có thể bị cuốn đi xa hơn.”

Ưu tiên việc nắm giữ tiền cũng là quan điểm của các chuyên gia tại IRS vào thời điểm hiện nay.

“Đừng tự đánh lừa mình với nỗi sợ hãi vô lý ‘sợ mất cơ hội mua’. Hãy kiên nhẫn và bình tĩnh quan sát.” – IRS kiến nghị đến các nhà đầu tư của mình ./.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *