Tâm lý phức tạp của TT Trump trước ngày quyết định: Thú nhận “thất vọng vì thua” nhưng vẫn le lói niềm tin

Việt Nam và thế giới

Tổng thống

Trump

đã biết rằng ông thua trong cuộc bầu cử. Ông biết Joe Biden sẽ thay thế ông. Ông cũng biết rằng, Quốc hội sẽ chính thức công nhận kết quả vào thứ Tư. Tổng thống Trump thậm chí còn tiết lộ rằng, ông “thất vọng vì chúng ta đã thua”.

Ông Trump đã nhận ra tình hình trong vài tuần gần đây, theo 3 nguồn tin.

Trump thừa nhận bị đánh bại, nhưng vẫn kiên trì cho rằng ông đáng lẽ đã thắng một cuộc bầu cử công bằng, bất chấp việc không có bằng chứng về một cuộc gian lận trên diện rộng.

Rộ tin Tổng thống Trump “trốn” ngày nhậm chức của ông Biden

Ông thậm chí còn thảo luận về kế hoạch rút lui khỏi Washington cùng với các nhân viên, tranh luận về thời điểm sẽ chuyển đến Mar-a-Lago, theo một số các nguồn tin.

Đôi khi, Trump vẫn le lói niềm tin rằng có thể, dù chỉ là có thể, ông có một chiến thắng, chủ yếu là khi nghe lời khuyên của một nhóm nhỏ luật sư của ông.

Nhưng chủ yếu, ông vẫn tiếp tục cuộc chiến lật ngược kết quả bầu cử vì một lý do: tiếp tục thu hút sự chú ý vào bản thân và, theo những người đã trò chuyện với Tổng thống.

“Quan trọng là vẫn có liên quan và được nhắc đến trên các bản tin,” một người nói. “Nhất là với một người thường xuyên xuất hiện trên trang 6 của New York Post trong 40 năm. Ông ấy không hề xấu hổ”.

Với suy nghĩ đó, Trump đã tiếp tục gây áp lực buộc các đảng viên Cộng hòa khác hỗ trợ nỗ lực ngăn chặn chiến thắng của ông Biden.

Trước khi Quốc hội bỏ phiếu xác nhận kết quả bầu cử, ông Trump đã gọi điện cho nhiều thành viên Quốc hội và nhà lập pháp ở các bang chiến trường, đồng thời gặp gỡ các luật sư và phụ tá hàng đầu.

Ông thậm chí còn công khai gây sức ép với Phó Tổng thống Mike Pence hỗ trợ cho nỗ lực của mình. Tuy nhiên, Phó Tổng thống Pence thông báo rằng ông không thể làm như Tổng thống muốn.

22 giờ cùng ngày, ông Trump bác bỏ thông tin này, gọi đó là “tin giả” và tuyên bố, ông và phó tổng thống đã “hoàn toàn đồng ý” rằng ông Pence có quyền hành động.

Trong vòng 2 tháng kể từ ngày bầu cử, ông Trump liên tục khẳng định, ông đã thắng cuộc bầu cử, ngay cả khi các bang trên toàn quốc đã xác nhận Biden là chiến thắng.

Nhưng một cách riêng tư, Trump đã thú nhận với một số đồng minh rằng ông biết rằng mình sẽ không thắng thế.

Những người thân cận với Tổng thống ví von thái độ của ông với một người biết rằng mình đã thua cuộc chơi, nhưng tin rằng đó chỉ là do trọng tài. “Ông ấy chấp nhận kết quả bầu cử nhưng không tin vào điều đó”, một trong ba nguồn tin nói.

“Ngày phán quyết” đã đến: Quốc hội Mỹ họp chứng nhận kết quả bầu cử, còn cơ hội nào cho ông Trump?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.