Tại sao giá thanh lý xe công trung bình chỉ 46 triệu đồng/chiếc?

Viễn thông

Tại buổi họp báo chiều 8/3, ông Trần Đức Thắng – Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính), cho biết, s

ố lượng ô tô công tính đến ngày 31/12/2016 là 34.214 chiếc.

Kể từ thời điểm Quyết định số 32/2015 về sắp xếp, quản lý

xe công

có hiệu lực, đến nay, cả nước đã thanh lý 1.105 chiếc xe công,

còn hơn 2.000 chiếc xe dư thừa cần phải thanh lý.

Trong số xe đã thanh lý, có 761 xe đã được báo cáo nộp tiền vào ngân sách nhà nước với tổng là hơn 35 tỷ đồng. Bình quân xe thanh lý là 46,2 triệu đồng/xe.

Được biết, những chiếc xe trên được thanh lý với giá khá thấp là do xe sử dụng được khoảng 15-20 năm, có chiếc sử dụng đến 30 năm. Trong số đó, có những xe sản xuất từ thời Liên Xô cũ, không thể dùng được nhưng các đơn vị vẫn để ở kho bãi, có chiếc xe chỉ được thanh lý với giá 6 triệu đồng.

Ông Thắng cũng chia sẻ thêm, việc đấu giá của các đơn vị đều phải thực hiện công khai qua các bước như đăng thông tin bao nhiêu số báo, bao nhiêu ngày, đăng tải trên công thông tin điện tử…..

Theo quy định, thanh lý công sản

đều phải tuân thủ Nghị định 52 của Chính phủ. Quy trình đấu giá tài sản công đều trải qua 4 bước: Định giá; Công báo thông tin; Lập hồ sơ; Tổ chức đấu giá. Các khâu này đều có sự giám sát của Hội đồng gồm đại diện cơ quan tài chính, tư pháp,…

Những chiếc xe công được phép thanh lý khi đã sử dụng vượt quá thời gian sử dụng theo quy định của chế độ hoặc đã sử dụng ít nhất 250.000 km mà không tiếp tục sử dụng.

Ngoài ra, trường hợp xe bị hư hỏng nhưng việc sửa chữa để tiếp tục sử dụng không hiệu quả, không đảm bảo an toàn khi vận hành theo kiểm định của cơ quan chức năng của nhà nước cũng sẽ được thanh lý.

Giá khởi điểm cho xe công được thanh lý sẽ do Hội đồng định giá (được thủ trưởng cơ quan, đơn vị có xe thanh lý thành lập) hoặc thuê tổ chức có đủ điều kiện thẩm định giá thực hiện. Giá này sẽ phải bảo đảm phù hợp với giá thị trường của tài sản cùng loại hoặc tài sản có cùng tiêu chuẩn, kỹ thuật, xuất xứ.

Khách sau khi hoàn tất thủ tục mua xe đấu giá sẽ phải thực hiện thủ tục đổi biển số xe xanh sang trắng. Sau đó, khách phải nộp thêm thuế trước bạ và thuế tiêu thụ đặc biệt.

Forbes nói gì về nữ tỷ phú USD đầu tiên của Việt Nam?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *