S&P giữ xếp hạng AA và triển vọng ổn định cho Samsung Electronics

Doanh nhân

Cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor’s (S&P) ngày 30/7 cho biết sẽ giữ nguyên mức xếp hạng AA – cho hãng điện tử Samsung Electronics với triển vọng ổn định, bất chấp việc công ty Hàn Quốc này đang đối mặt với nhiều trở ngại và khó khăn.

Theo S&P, dự kiến lợi nhuận của “người khổng lồ” công nghệ Hàn Quốc sẽ giảm tới 60% xuống còn khoảng 24.000 tỷ won (hơn 20 tỷ USD) vào năm nay so với mức cao ghi nhận hồi năm ngoái do doanh số bán chip nhớ và tấm màn hình yếu đi.

Nhưng Samsung Electronics vẫn giữ được mức xếp hạng AA – nhờ vào nguồn vốn dồi dào và vị thế lớn mạnh trên thị trường của họ.

S&P cho biết việc cơ quan này đánh giá triển vọng của Samsung Electronics ở mức ổn định phản ánh kỳ vọng của họ rằng doanh nghiệp này sẽ tiếp tục tạo ra dòng tiền khá mạnh và không mắc nợ trong vòng một đến hai năm tới.

S&P cũng hy Samsung Electronics sẽ duy trì các chính sách tài chính có kỷ luật về chi tiêu đầu tư sản xuất và phân phối lợi tức cho cổ đông.

[Samsung thu hẹp khoảng cách với Xiaomi tại thị trường điện thoại Ấn Độ]

Báo cáo của S&P cũng cảnh báo về tác động của các lệnh cấm xuất khẩu gần đây của Nhật Bản nhắm vào một số vật liệu hóa học được xuất sang Hàn Quốc.

Theo S&P, những hạn chế này có thể cản trở hoạt động sản xuất chất bán dẫn và màn hình hiển thị của Samsung Electronics ở một mức độ nhất định nếu không được giải quyết kịp thời.

Tuy nhiên, dù Samsung Electronics có thể gặp khó khăn trong việc nội địa hóa nguồn cung vật liệu trong thời gian tới, S&P cho rằng sự phục hồi của giá chip nhớ trong vài tuần qua sau khi Nhật Bản áp đặt các biện pháp hạn chế xuất khẩu vào ngày 4/7 vừa qua là yếu tố giúp hạn chế những tác động tiêu cực cho doanh nghiệp này.

Bên cạnh đó, S&P cũng đề  cập tới việc Washington áp lệnh cấm đối với tập đoàn Huawei của Trung Quốc có thể giúp thúc đẩy doanh số bán thiết bị mạng 5G và điện thoại thông minh của Samsung Electronics.

Tuy nhiên, có nguy cơ thu hẹp doanh số bán chip và màn hình hiển thị của hãng này cho “đại gia” công nghệ Trung Quốc./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *