Phẫu thuật thành công loại bỏ khối u ‘khổng lồ’ ở vùng hàm mặt

Chuyện lạ

Bệnh nhân với khối u trước khi phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiếp nhận và phẫu thuật thành công

khối u khổng lồ

xương hàm dưới cho một bệnh nhân nữ, 25 tuổi.

Bệnh nhân T. nhập viện trong tình trạng sức khỏe yếu, khối u vùng xương hàm lớn, gây biến dạng xương hàm dưới và mặt, há miệng hạn chế.

Khối u đầy phồng xương hàm dưới, các răng xô lệch, không lung lay. Khối u lớn, phát triển nhanh khiến T. đau nhức, mệt mỏi, khó thở.

Bệnh nhân T. chia sẻ khi 19 tuổi, khối u bắt đầu xuất hiện với kích thước nhỏ như hạt gạo, dần dần nó to hơn nhưng chưa đi khám lần nào.

[Cấp cứu thành công người nhồi máu cơ tim biến chứng hở van hai lá cấp]

“Khối u to lên làm em ăn uống khó khăn, ăn cơm nghẹn, chỉ ăn cháo. Em không thể nằm nghiêng vì khối u đè nặng, đánh răng cũng khó khăn. Em phải mua một cái khăn, bịt kín từ trên xuống dưới hàm để che khối u này,” T tâm sự.

Phó giáo sư Vũ Ngọc Lâm

– Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình cho biết có nhiều khó khăn đặt ra khi phẫu thuật cho bệnh nhân. Trước hết, khối u phát triển to, gần bằng đầu của bệnh nhân. Hệ thống mạch máu rất giàu, phong phú, vì thế khi bác sỹ cắt khối u sẽ gây nên chảy máu. Thứ hai, khi cắt khối u, việc tạo hình lại phần xương bị khuyết sẽ gặp nhiều khó khăn. Không chỉ vậy, thể trạng của bệnh nhân rất yếu, chưa được 40kg.

Các bác sỹ phải sử dụng xương ở cẳng chân (xương mác) để thay thế phần xương hàm dưới bị mất đoạn, là việc làm thường xuyên và hiệu quả. Tuy nhiên, với bệnh nhân trên, xương ở chân rất nhỏ là một khó khăn. Ngoài ra, khối u lớn, tổn thương mạch máu chưa thể lường hết được…

Bệnh nhân sau phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ của

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

gồm nhiều chuyên ngành đã hội chẩn, đánh giá tình trạng của bệnh nhân T. Trước phẫu thuật, bệnh nhân được nuôi dưỡng, chăm sóc đặc biệt để đủ điều kiện tiến hành ca mổ.

Ca phẫu thuật diễn ra gần 6 tiếng đồng hồ. Ca mổ được tiến hành với 2 kíp: Phẫu thuật tổn thương, xử lý mạch máu và kíp tạo hình vạt xương mác.

Bác sỹ Lâm cho biết thêm, khi kiểm soát được tình trạng chảy máu, các bác sỹ đã cắt bỏ khối u. Lượng máu bù khá nhiều so với một phẫu thuật thông thường, khoảng 3 lít máu.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân T chia sẻ: “Em thấy sức khỏe bình thường, ổn hơn, ăn được nhiều hơn và thấy nhẹ nhõm hơn, không còn nặng nề như trước. Em không còn phải bịt khăn che mặt nữa”./.

PV (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *