Phẫu thuật cứu bệnh nhân có ổ sán khổng lồ trong não

Chuyện lạ

Ổ sán não khổng lồ được các bác sỹ lấy ra từ đầu của bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 25/10, bác sỹ Hà Xuân Tài – Phó Khoa Ngoại thần kinh (Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) cho hay, các bác sỹ của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một bệnh nhân bị

sán làm tổ lớn trong não

.

Bệnh nhân tên là Hoàng Văn D. nam giới, 50 tuổi, ở Lào Cai. Bệnh nhân được chuyển tuyến từ Bệnh viện tỉnh Lào Cai xuống

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

ngày 4/10 trong tình trạng giảm trí nhớ, tri giác.

[Hà Nội: Dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp]

Khai thác tiền sử từ gia đình người bệnh cho thấy, khoảng một tháng nay ông D. xuất hiện những biểu hiện giảm trí nhớ nhanh, chân tay giảm vận động.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, người bệnh được chỉ định chụp CT sọ não, kết quả cho thấy ổ sán não khổng lồ ở cả hai bán cầu trái và phù não diện rộng. Bệnh nhân được chỉ định can thiệp ngoại khoa.

Các bác sỹ khoa Ngoại thần kinh đã hội chẩn để tiến hành phẫu thuật cho người bệnh. Cuộc phẫu thuật kéo dài khoảng 2 giờ, các bác sỹ đã lấy hết ổ nang sán trong não bệnh nhân.

Bác sỹ Hà Xuân Tài phân tích,

kén sán não

là bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh do ấu trùng sán dây lợn sống ký sinh ở người gây ra, bệnh gặp chủ yếu nơi có mức sống thấp, điều kiện vệ sinh môi trường kém, đặc biệt là ở những vùng có tập quán nuôi lợn thả rông hoặc ăn thịt lợn chưa được nấu chín.

Bệnh kén sán não nếu không được phát hiện và xử trí sớm sẽ dẫn tới nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

Bác sỹ Tài khuyến cáo, để phòng bệnh, người dân nên ăn chín, uống sôi, tuyệt đối không ăn tiết canh, gỏi sống… Bệnh nhân khi thấy xuất hiện các cơn đau đầu, co giật, người dân cần phải chú ý xét nghiệm các bệnh liên quan đến

ký sinh trùng

./.

PV (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.