Phản đối vùng phòng không, Nhật Bản bị Hoàn Cầu mắng như tát nước

Việt Nam và thế giới

Ngày 23/11, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã tuyên bố thành lập vùng nhận diện phòng không

ADIZ

, bao trùm luôn cả quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư, đồng thời đưa ra bản đồ cụ thể của vùng này và các quy định mà máy bay đi vào khu vực phải tuân thủ. Lực lượng không quân

Trung Quốc

cũng đã tiến hành tuần tra lần đầu tiên trong khu vực này.

Ngay lập tức, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã lên tiếng phản đối vùng phòng không mới này của Trung Quốc và gọi nó là

“hành động đơn phương gây nguy hiểm bởi những sự việc không thể lường trước có thể diễn ra”.

Ngày 25/11, tờ Thời báo Hoàn Cầu đã cho đăng tải bài viết chỉ trích Nhật Bản là “trơ tráo và đạo đức giả” vì phản đối ADIZ của Trung Quốc.

Tờ này cho rằng, bản thân

Nhật Bản

cũng đã thiết lập các vùng nhận diện phòng không ở mọi hướng, cách Nga 50 km về phía Bắc và cách đất liền Trung Quốc 130 km về phía Đông, vì vậy, Trung Quốc có lý do chính đáng và hợp pháp để thiết lập khu vực phòng thủ riêng của mình. Thêm vào đó, trong tình hình hiện nay ở biển Hoa Đông, việc thiết lập khu vực phòng không là xu hướng không thể cưỡng lại với Trung Quốc.

Hoàn Cầu dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc khẳng định “

nước này không trực tiếp chống lại quốc gia nào hay nhắm vào mục tiêu nào cụ thể

” khi thiết lập ADIZ, song tuyên bố rằng chắc chắn sẽ phản ứng lại những kẻ khiêu khích “vô đạo đức” đối với khu vực này.

Vùng phòng không của Trung Quốc trùm lên quần đảo tranh chấp Trung – Nhật

Senkaku/Điếu Ngư

Theo bài báo, việc Nhật Bản sẽ làm gì đối với khu vực chồng lấn giữa 2 quốc gia đóng vai trò rất quan trọng đối với hoà bình và ổn định ở biển

Hoa Đông

, đồng thời đề xuất việc thiết lập cơ chế quản lý khủng hoảng một cách hiệu quả giữa hai bên.

Hoàn Cầu cáo buộc Nhật Bản kích động các quốc gia láng giềng bằng những bình luận và hành động gây hấn, thường xuyên đưa thông tin máy bay Trung Quốc đi vào khu vực phòng không của mình, “đổ thêm dầu vào lửa” trong những đối đầu giữa hai quốc gia. Tuy nhiên, việc đi và “xâm nhập không phận” là hai khái niệm khác hẳn nhau.

Tờ này đã lớn tiếng đe doạ rằng, nếu Nhật Bản cử máy bay chiến đấu đánh chặn máy bay chiến đấu Trung Quốc, lực lượng vũ trang nước này sẽ buộc phải sử dụng các biện pháp phòng thủ.

Số người Nhật “ghét” TQ cao kỷ lục vì vùng nhận dạng phòng không

7 ngày qua ảnh: Người dân kéo tới lục lọi xe chở rác tìm thức ăn

Trung Quốc sẽ phải trả giá đắt vì “phép màu kinh tế”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *