Ông Trump “giáng đòn” mạnh vào Iran tới phút cuối: Ngành thiết yếu của Tehran “trọng thương”

Việt Nam và thế giới

Ngành quan trọng của

Iran

bị ảnh hưởng lớn

Hôm 5/1, Mỹ đã đưa một công ty Trung Quốc sản xuất nguyên liệu cho ngành sản xuất thép, 12 nhà sản xuất thép và kim loại của Iran và 3 đại lý bán hàng ở nước ngoài của một công ty khai thác kim loại của Iran vào danh sách đen. 12 công ty thép của Iran có tổng công suất hằng năm lên đến hàng triệu tấn sản phẩm thép.

Reuters nhận xét, đây là bước đi gây ảnh hưởng lớn tới doanh thu của Iran trong cuối nhiệm kì của Tổng thống Trump.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, công ty Trung Quốc Kaifeng Pingmei New Carbon Materials Technology Co Ltd. (KFCC) chuyên sản xuất vật liệu carbon và cung cấp hàng nghìn tấn vật liệu cho các công ty thép của Iran từ 12/2019 tới 6/2020.

Mỹ cũng chỉ ra vào giữa năm 2020, KFCC đã làm việc với một công ty thương mại Iran để bán vật liệu cho nhà sản xuất thép của Iran Pasargad Steel Complex.

“Ngành kim loại của Iran là nguồn thu quan trọng cho chế độ tại quốc gia này, tạo ra của cải phục vụ quá trình tham nhũng và tài trợ cho những hoạt động không hợp pháp, bao gồm việc phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và các phương tiện sẽ vận chuyển chúng, hỗ trợ cho các nhóm khủng bố ở nước ngoài và nhiều vụ vi phạm nhân quyền trong và ngoài nước,” Bộ Tài chính Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Chính quyền ông Trump vẫn cam kết không để Iran thu lợi khi nước này tiếp tục tài trợ cho các nhóm khủng bố và tìm kiếm vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin

Động thái đưa ra sau hành động làm giàu urani của Tehran

Theo lệnh trừng phạt, mọi tài sản và lợi ích của những đối tượng bị cho vào danh sách đen ở Mỹ hoặc thuộc sở hữu, kiểm soát của người Mỹ sẽ bị chặn. Các đối tượng này cũng bị cấm làm ăn ở Mỹ hoặc với người Mỹ.

Lấy cốc nước dập “vạc dầu” Thổ-Israel: Đại sứ mới chỉ xoa dịu 1 điều, ông Erdogan có ẩn ý gì?

Nhiệm kỳ của ông Trump sẽ kết thúc vào ngày 20/1. Tổng thống đắc cử của đảng Dân chủ Joe Biden sau đó sẽ làm lễ tuyên thệ kế nhiệm ông.

Động thái này của Mỹ đưa ra sau khi Iran nối lại việc làm giàu urani lên mức 20% tại cơ sở hạt nhân Fordow. Đây là động thái vi phạm thỏa thuận hạt nhân mà nước này và một số cường quốc trên thế giới ký kết năm 2015.

Nhân tố bất ngờ ở Georgia ấn định quyền lực ông Biden: Tình cảm Trump-Modi đến ngày hái quả?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.