Ông Lê Xuân Nghĩa nói gì về việc thu hơn chục tỷ đồng từ việc “lướt sóng” cổ phiếu NHP?

Viễn thông

Thông báo gửi UBCK Nhà nước, Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội về việc giao dịch

cổ phiếu

của cổ đông nội bộ CTCP Sản xuất xuất nhập khẩu NHP (mã NHP) cho biết, ông Lê Xuân Nghĩa, Chủ tịch HĐQT công ty đã đăng ký mua lại 1 triệu cổ phiếu.

Việc mua 1 triệu cổ phiếu đã nâng số lượng cổ phiếu nắm giữ lên 4,86 triệu cổ, tương ứng 17,64%. Với mức giá ở thời điểm này (khoảng 3.500 đồng/cổ phiếu), ông Nghĩa chi khoảng 3,5 tỷ đồng để sở hữu 1 triệu cổ phiếu nói trên.

Trước đó, tháng 8/2016, ông Nghĩa từng bán ra 1 triệu cổ phiếu trong khoảng thời gian từ 2/8 đến 17/8 khi cổ phiếu NHP ở vùng giá 17.000 đồng, thu về khoảng 17.000 tỷ đồng. Và bán ra 3,34 triệu quyền mua cổ phiếu NHP trong đợt phát hành ưu đãi (1 quyền mua tương ứng 1,75 cổ phiếu).

Tính đến phiên 25/11 thị giá NHP còn 3.600 đồng/cổ phiếu, giảm khoảng 80% so với thời điểm tháng 8/2016.

Theo đó, có ý kiến cho rằng, ông Nghĩa đã “tiết kiệm” khoảng 14 tỷ đồng do chốt lời cổ phiếu trúng đỉnh ngay trước thời điểm cổ phiếu lao dốc.

Trao đổi với BizLIVE, ông Nghĩa nói, việc bán 1 triệu cổ phiếu khi cổ phiếu NHP ở vùng giá 17.000 đồng/cổ phiếu thực chất số cổ phiếu này là của chủ cũ của nhà máy.

“1 triệu cổ phiếu là cổ phiếu của chủ nhà máy đang nợ tiền của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ngân hàng đã đề nghị tôi giữ lại 1 triệu cổ phiếu đứng tên tôi, nợ chưa đến hạn trả và khi nào đến hạn sẽ lấy trong số cổ phiếu tôi đang nắm giữ để xử lý”, ông Nghĩa giải thích.

“Đến phút này tôi chưa bán ra 1 cổ phiếu nào của tôi và thu về một đồng nào. Tôi chấp hành nghiêm chỉnh quy định của Chính phủ, cổ phiếu của tôi chỉ 1 triệu được phép bán còn lại không được phép bán”, ông Nghĩa khẳng định.

Ông Nghĩa cũng cho biết thêm: “Giả sử bán đi 1 triệu cổ phiếu với giá 17.000 đồng với số cổ phiếu còn lại giá xuống 3.000 đồng/cổ phiếu tôi đã lỗ hàng chục tỷ đồng. Ai làm ăn như vậy bao giờ?”.

Về con số bán 3,34 triệu quyền mua cổ phiếu NHP trong đợt phát hành ưu đãi (1 quyền mua tương ứng 1,75 cổ phiếu), ông Nghĩa lý giải, phát hành cho cổ đông nội bộ nhưng cổ đông nội bộ không có tiền nên nhượng quyền mua cho người khác là chuyện bình thường.

Ngoài ra, ông Nghĩa cũng cho biết, công ty đang hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường, việc cổ phiếu mất giá trong thời gian vừa qua do các công ty chứng khoán bán giải chấp.

CTCP Sản xuất Xuất nhập khẩu NHP được chấp thuận niêm yết 12,5 triệu cổ phiếu trên sàn hồi đầu năm 2015. Chủ tịch HĐQT của NHP là ông Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia.

Thời điểm lên sàn, ông Nghĩa là cổ đông lớn nhất của NHP, sở hữu 2,8 triệu cổ phiếu, tương đương 22,4% cổ phần.

Nếu không tính ROS, VN-INDEX “thực” đang ở mức điểm nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *