Ông Kim Jong Un thừa nhận kế hoạch kinh tế thất bại

Việt Nam và thế giới

Đại hội định kỳ 5 năm của đảng Lao động

Triều Tiên

thu hút sự quan tâm lớn của quốc tế vì đây là dịp để ông Kim đề ra kế hoạch kinh tế và chính sách đối ngoại trong 5 năm tới, vào thời điểm chỉ còn 2 tuần nữa là Tổng thống đắc cử Mỹ nhậm chức.

Đại hội khai mạc từ ngày 5/1 tại Bình Nhưỡng, với sự tham dự của hàng ngàn đại biểu và nhà quan sát,

KCNA

đưa tin.

Trong phát biểu khai mạc, ông Kim nói rằng Triều Tiên đã đạt được “chiến thắng kỳ diệu” khi củng cố sức mạnh và uy tín toàn cầu kể từ đại hội lần trước, nhắc đến những tiến bộ quân sự dẫn đến thử nghiệm thành công năm 2017 đối với công nghệ tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng vươn tới Mỹ.

Nhưng chiến lược kinh tế 5 năm đề ra năm 2016 “không đạt được trong hầu hết các lĩnh vực”. Ông Kim nói rằng Triều Tiên “không được lặp lại những bài học đau đớn”.

Triều Tiên sẽ công bố đường lối chính sách mới đối với Hoa Kỳ và Hàn Quốc tại Đại hội Đảng lần thứ VIII?

Đại hội năm nay diễn ra khi ông Kim đang gặp phải thách thức lớn nhất trong 9 năm cầm quyền vì điều mà ông gọi là “đa khủng hoảng”, với nền kinh tế đang bị kìm hãm vì tình trạng đóng cửa biên giới, những đợt thiên tai liên tiếp trong mùa hè năm 2020 và các biện pháp trừng phạt dai dẳng của Mỹ.

Triều Tiên chưa chính thức xác nhận ca mắc COVID-19 nào, dù nước này báo cáo hàng ngàn ca “nghi nhiễm” với WHO.

Một mối lo khác đối với ông Kim là Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden sắp nhậm chức. Khác với ông Donald Trump, ông Biden được nhận định là sẽ không thực hiện kiểu ngoại giao từ trên xuống và tiếp tục duy trì trừng phạt Triều Tiên, trừ khi ông Kim có những bước đi đáng kể để tiến tới phi hạt nhân hóa.

Triều Tiên sẽ đề ra kế hoạch phát triển mới trong giai đoạn 5 năm tới tại đại hội này.

Đại hội đảng cũng là dịp để ông Kim bổ nhiệm những người thân tín vào vị trí quan trọng và tập hợp đoàn kết dưới sự lãnh đạo của ông.

Ông Kim lần này được hộ tống bởi những trợ lý hàng đầu, trong đó có em gái Kim Yo Jong, nguyên thủ quốc gia trên danh nghĩa Choe Ryong Hae và Thủ tướng Kim Tok Hun.

Một tỉnh TQ tái bùng phát Covid-19 nghiêm trọng: Toàn tỉnh bước vào thời chiến, người dân chặn đường phòng dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *