Núi tiền vô giá trị có thể kéo tụt nền kinh tế Ấn Độ

Viễn thông

Trong vài tuần qua, cả đất nước Ấn Độ hỗn loạn bởi quyết định

đổi tiền

. Các nhà phân tích ước tính, quyết định gây sốc của Ấn Độ sẽ tạo ra núi tiền khổng lồ những tờ 500 và 1.000 rupee, vốn chiếm 86% số tiền mặt lưu thông của đất nước đông dân thứ 2 thế giới. Không chỉ có vậy, quyết định này còn làm giảm ít nhất 1% tốc độ tăng trưởng của quốc gia này, vốn đang ở mức 7,1%.

Nếu suy đoán của các nhà phân tích chính xác, Ấn Độ sẽ đánh mất danh hiệu quốc gia tăng tưởng mạnh nhất toàn cầu sau sự suy yếu của Trung Quốc. Tác động ngắn hạn tới nền kinh tế đã được xác định nhưng ảnh hưởng lâu dài của nó tùy thuộc vào quãng thời gian mà cuộc khủng hoảng tiền tệ này được không chế. Hiện tại, chưa thấy dấu hiệu nào cho thấy nó sẽ sớm kết thúc.

Theo Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RDI), hơn 5.000 tỷ rupee, tương đương 74 tỷ USD, đã được rút khỏi nền kinh tế sau thông báo đột ngột của Thủ tướng Narendra Modi hôm 8/11. Cho đến nay, khoảng 1.000 tỷ rupee đã được thay thế bởi những tời 500 và 2.000 rupee mới. Tuy nhiên, loại tiền tệ này quá nhỏ với các máy ATM nên các ngân hàng cần vài tuần để trang bị máy mới.

Trong khi đó, chính phủ Ấn Độ cho người dân 50 ngày để đổi tiền cũ sang tiền mới. Ở đất nước với 90% giao dịch sử dụng tiền mặt, đây thực sự là cú sốc lớn. Nó có thể gây chấn động cho một thời gian dài bởi sự thay đổi hoàn toàn trong thói quen của gần 1 tỷ dân Ấn Độ.

Chịu ảnh hưởng bởi đợt đổi tiền, đồng Rupee của Ấn Độ đã xuống tới mức thấp kỷ lục so với đồng USD. Tuy nhiên, đây được coi là quyết định mạnh tay của Chính quyền thủ tướng Modi nhằm ngăn chặn giảm thuế và rửa tiền. Theo các nhà phân tích, nếu xét về lâu dài, quyết định này có thể có lợi cho nền kinh tế.

Shilan Shah, nhà kinh tế Ấn Độ tại Capital Economics, cho rằng: “Các ảnh hưởng tiêu cực có thể suy giảm sau khi việc đổi tiền hoàn tất. Những tác động xấu cũng sẽ được cải thiện. Tôi cho rằng, trong dài hạn, nó sẽ có tác dụng khá tích cực và phản ánh quyết tâm chống tham nhũng của chính phủ”.

11 tháng, khách quốc tế đến Việt Nam tăng 25,4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *