Nissan nhượng bộ để Renault chấp thuận kế hoạch cải cách

Doanh nhân

Trụ sở Nissan tại Yokohama, Nhật Bản, ngày 7/1/2019. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Nissan Motor

Co. sẽ nỗ lực tìm kiếm “cái gật đầu” của các cổ đông đối với đề xuất cải tổ quản lý của mình tại cuộc họp cổ đông thường niên diễn ra vào ngày 25/6, với hy vọng có thể thúc đẩy khả năng sinh lời của liên minh giữa nhà

sản xuất ôtô

Nhật Bản này với

Renault SA

.

Nissan muốn thành lập ba ủy ban hội đồng để giám sát các quyết định bổ nhiệm lãnh đạo, việc bồi thường và hoạt động kiểm toán nhằm tách bạch hoạt động kinh doanh với hoạt động giám sát.

Nissan có khả năng sẽ giành được sự đồng thuận từ số cổ đông cần thiết (2/3 số phiếu) để có thể thông qua kế hoạch nói trên sau khi có được sự ủng hộ trong phút chót từ Renault, cổ đông hàng đầu của Nissan với 43% cổ phần.

[Mitsubishi khẳng định cam kết liên minh với Nissan và Renault]

Để có được “cái gật đầu” này của Renault, Nissan đã thay đổi kế hoạch ban đầu và quyết định bổ sung CEO của Renault Thierry Bollore vào danh sách các thành viên ủy ban hội đồng.

Renault trước đó cảnh báo sẽ bỏ phiếu trắng đối với đề xuất nói trên của Nissan tại cuộc họp cổ đông nếu ông Bollore không có mặt trong các ủy ban này cùng với Chủ tịch Renault

Jean-Dominique Senard

.

Theo đề xuất ban đầu, Nissan muốn giao toàn bộ hoặc đa số ghế trong ba ủy ban nói trên cho các giám đốc bên ngoài và ông Senard là thành viên duy nhất từ Renault được chỉ định vào các ủy ban mới.

Nissan đang phải đối mặt với nhiệm vụ cấp bách là vực dậy lợi nhuận ảm đạm sau khi lợi nhuận ròng của hãng này giảm tới 57,3% xuống mức thấp nhất trong chín năm qua 319,14 tỷ yen (2,97 tỷ USD) trong tài khóa vừa kết thúc vào cuối tháng Ba vừa qua.

Trong khi đó, ngành ôtô đang nhanh chóng chuyển dịch sang các xu hướng xe điện và xe tự hành, đòi hỏi phải có nguồn vốn phát triển mạnh và hợp tác với các công ty khác, trong đó có các công ty công nghệ thông tin./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *