Nhật Bản: Tăng quyền hạn cho Thủ tướng Abe để đối phó với TQ

Việt Nam và thế giới

Quốc hội

Nhật Bản

đã phê chuẩn luật cho phép Thủ tướng Shinzo Abe có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các chính sách quốc phòng và ngoại giao trong bối cảnh mối quan hệ giữa Nhật Bản và

Trung Quốc

đang ngày càng trở lên căng thẳng do tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Đặc biệt là sau khi Trung Quốc công bố thành lập ‘Vùng phòng không’ bao gồm một phần rộng lớn vùng biển Hoa Đông hôm 23/11.

Hãng thông tấn Kyodo đưa tin, Hội đồng An ninh Quốc gia Nhật Bản sẽ tổ chức họp hai lần một tháng với sự tham dự của thủ tướng, tổng thư ký nội các, các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng.

Kyodo cũng cho hay Hội đồng sẽ có trụ sở tại Văn phòng nội các, nhằm tăng cường sự phối hợp giữa các bộ trưởng và các cơ quan chính phủ.

Kyodo cũng dẫn một bản dự thảo các hướng dẫn cho biết Nhật Bản cần tăng cường khả năng giám sát của các Lực lượng Phòng vệ tại thời điểm Trung Quốc đang ngày càng hung hăng. Quân đội cũng cần phải tăng cường khả năng bảo vệ những hòn đảo xa xôi, bao gồm cả việc tăng cường các máy bay không người lái và các lực lượng đổ bộ.

Bản dự thảo cũng đề cập cụ thể đến quần đảo

Senkaku/Điếu Ngư

và cho rằng cần có sự hợp tác với quân đội Mỹ trong việc giám sát, tuần tra trên biển.

Hàng không Nhật ngừng thông báo lịch bay cho Trung Quốc

Dân Trung Quốc phá Vạn lý trường thành để xây nhà

Trung Quốc không có đồng minh thực sự, chỉ có đối thủ thực sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.