Nhân tố bất ngờ ở Georgia ấn định quyền lực ông Biden: Tình cảm Trump-Modi đến ngày hái quả?

Việt Nam và thế giới

Cuộc bỏ phiếu này cũng ảnh hưởng tới mức độ mà Tổng thống

Mỹ

đắc cử Joe Biden có thể có được trong nhiệm kì của mình.

Cử tri người Mỹ gốc Á bất ngờ được “để mắt”

Nikkei Asian Review đưa tin, các cử tri người Mỹ gốc Á của

Georgia

có mang cơ hội lớn xoay chuyển kết quả bầu cử. Gần 240.000 người Mỹ gốc Á đủ điều kiện bỏ phiếu, chiếm khoảng 4% tổng số cử tri của Georgia.

Trước “ngày phán xét”: Ông Pence nói điều ông Trump không muốn nghe, nhưng vẫn chừa lại 1 tia hy vọng?

Reuters cho biết, cuộc bầu cử Thượng viện bổ sung ở bang Georgia là cuộc đua giữa hai Thượng nghị sĩ đương nhiệm của đảng Cộng hòa, gồm ông David Perdue (71 tuổi) và bà Kelly Loeffler (51 tuổi), đều là những doanh nhân rất thành đạt, với các đối thủ từ đảng Dân chủ lần lượt là ông Jon Ossoff (33 tuổi), một chính trị gia mới nổi và ông Raphael Warnock (50 tuổi), mục sư tại nhà thờ Atlanta, nơi mà huyền thoại Martin Luther King từng dẫn dắt. Dự kiến, các thùng phiếu ở Georgia mở lúc 7h, đóng lại vào lúc 19h ngày 5/1.

Nhà nghiên cứu Sunny Shao tại AAPI Data nói với Nikkei, đề cập đến các số liệu thăm dò gần đây cho biết: “Sự khác biệt là rất sát sao. Các cử tri người Mỹ gốc Á thực sự có thể thay đổi kết quả cuộc đua.”

Nhiều nhóm người Mỹ gốc Á ở Georgia đang vận động cộng đồng bỏ phiếu xanh, ủng hộ đảng Dân chủ. Đảng Cộng hóa đã giành 50 ghế Thượng viện trong cuộc bầu cử ngày 3/11 trong khi đó đảng Dân chủ giành được 48 ghế.

Ông Biden phát biểu trước một nhóm cử tri ở thành phố Atlanta, bang Georgia hôm 4/1: “Quyền lực nằm trong tay các bạn. Không giống như bất kỳ thời điểm nào trong sự nghiệp của tôi, một bang – chỉ một bang cũng có thể tạo nên thay đổi rất khác không chỉ cho 4 năm tới mà còn cho cả thế hệ tiếp theo.”

Điện Capitol trong quá trình chuẩn bị cho lễ nhậm chức ngày 20/1

Nếu đảng Dân chủ giành được cả hai ghế Thượng viện ở Georgia, Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ nắm giữ lá phiếu quyết định cho chiến thắng của đảng này, trao cho đảng Dân chủ quyền kiểm soát cả hai văn phòng Quốc hội và Nhà Trắng sau lễ nhậm chức của ông Biden ngày 20/1.

Nếu đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong một trong hai cuộc đua vào Thượng viện, họ có thể ảnh hưởng tới những chương trình lập pháp của ông Biden và làm trật bánh nhiều chính sách được đảng Dân chủ ủng hộ.

Các chiến dịch vận động bầu cử đang nhắm vào cử tri người Mỹ gốc Á hơn bao giờ hết.

Một tỉnh TQ tái bùng phát Covid-19 nghiêm trọng: Toàn tỉnh bước vào thời chiến, người dân chặn đường phòng dịch

Chủ tịch Hiệp hội Luật sư người Mỹ gốc Á Thái Bình Dương Angela Hsu cho biết: “Đây là cuộc bầu cử đầu tiên mà tôi nhận được 20 email, 10 tin nhắn hoặc các cuộc gọi hằng ngày [để vận động bầu cử]. Điều này là quá nhiều. Tôi không nghĩ đảng nào lại tập trung vào người gốc Á bởi người Mỹ gốc Á [trước đây] đã không đi bỏ phiếu.”

“Điều đáng nói là chúng tôi đã thực sự bỏ phiếu vào ngày 3/11. Và giờ đây chúng tôi đã thu hút sự chú ý của họ,” bà Hsu nói.

Bà Hsu cho biết, những người Mỹ gốc Á thế hệ đầu tiên có xu hướng nghiêng về bảo thủ. Thế hệ thứ hai quan tâm nhiều đến các vấn đề xã hội, môi trường hơn.

Thế hệ người Mỹ gốc Á thứ hai ở Georgia đã nỗ lực để vận động bầu cử ở nhóm người lớn tuổi, giúp họ đăng kí đi bầu, cung cấp thông tin bằng nhiều ngôn ngữ và nâng cao nhận thức chính trị.

Cũng theo bà Hsu, luận điệu chống Trung Quốc mạnh mẽ ở Mỹ sau 4 năm cầm quyền của Tổng thống Donald Trump đã khiến cộng đồng người Mỹ gốc Á “không tiếp tục ngồi yên” và việc bỏ phiếu là minh chứng quan trọng thể hiện sức mạnh của họ.

Ông Trump và bà Melania ở Georgia hôm 5/12/2020. Ảnh: Reuters.

“Rất nhiều người thuộc thế hệ thứ nhất quan tâm tới những gì đang diễn ra ở châu Á – cách đây hàng ngàn dặm hơn là những gì diễn ra ngay trên đường phố,” bà Hsu nói. “Có một vấn đề là cộng đồng chúng tôi quá nhỏ và họ không cảm thấy mình có thể tạo ra sự khác biệt.”

“Tuy nhiên, cuộc bầu cử lần này đã chứng minh một nhóm người rất nhỏ cũng có thể mang lại thay đổi rất lớn.”

Người Mỹ gốc Ấn

Người Mỹ gốc Ấn là đại diện lớn nhất cho khối người Mỹ gốc Á ở Georgia. Đây là một thống kê khiến đảng Dân chủ “thở phào”. Nikkei chỉ ra,theo một số khảo sát tự do, người Mỹ gốc Ấn có xu hướng nghiêng về đảng Dân chủ.

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ Tom Perez hồi tháng 7 đã công nhận rằng cuộc bỏ phiếu của người Mỹ gốc Ấn có thể là “yếu tố tạo ra sự khác biệt” trong cuộc bầu cử năm 2020. Tuy nhiên nhóm người này dường như còn có vai trò thậm chí lớn hơn trong các cuộc bầu cử Thượng viện tại Georgia.

Người Mỹ gốc Ấn là một nhóm đang phát triển nhanh ở Georgia với dân số ước tính hơn 144.000 – cao hơn 40% so với mức năm 2014 và hơn gấp đôi số dân Trung Quốc tại địa phương này, theo Khảo sát cộng đồng người Mỹ năm 2019 của Cục điều tra dân số Mỹ.

Một nghiên cứu những cử tri người Mỹ gốc Ấn công bố vào tháng 10 do Carnegie Endowment for International Peace thực hiện cho thấy, 21% người được hỏi quan tâm về vấn đề kinh tế, 20% quan tâm đến sức khỏe, phân biệt chủng tộc/ kỳ thị chủng tộc chiếm 12%, thuế chiếm 9% và tham nhũng trong chính phủ chiếm 8%. Đó là 5 vấn đề được quan tâm hàng đầu.

Lấy cốc nước dập “vạc dầu” Thổ-Israel: Đại sứ mới chỉ xoa dịu 1 điều, ông Erdogan có ẩn ý gì?

Nikkei chỉ ra một tình tiết đáng chú ý trong báo cáo của Carnegie: “Điều thú vị là mặc dù có rất nhiều các cuộc thảo luận về việc mối quan hệ thân thiết của Ấn Độ và Mỹ sẽ ảnh hưởng tới lá phiếu của người Mỹ gốc Ấn thế nào, nghiên cứu lại chỉ ra chỉ 3% người phản hồi coi đây là vấn đề cần quan tâm.”

“Thủ tướng Narendra Modi và Tổng thống Donald Trump có mối quan hệ tốt, và đó chắc chắn là một điều tích cực,” SK Raj, chủ tịch Phòng Thương mại Ấn – Mỹ ở Georgia cho biết.

Trung Quốc dồn lực chinh phục mục tiêu lớn năm 2030: PLA để lộ điểm yếu chí mạng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *