Ngân hàng Trung ương Nhật Bản lên tiếng về tiền số Libra

Doanh nhân

Tại một sự kiện mới đây, Phó Thống đốc

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản

(BoJ) Masayoshi Amamiya cho biết các nhà khai thác nền tảng kỹ thuật số như Facebook phải tuân thủ các quy định về chống rửa tiền và quản trị rủi ro, trong bối cảnh mạng xã hội này dự kiến ra mắt đồng tiền số riêng có tên Libra vào nửa đầu năm 2020.

Ông Amamiya nhấn mạnh những công ty như vậy phải hành động có trách nhiệm và tuân thủ các quy định để có thể trở thành các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán an toàn và bảo mật.

Mặc dù chi tiết về kế hoạch ra mắt đồng Libra của Facebook Inc vẫn còn chưa hoàn toàn rõ ràng, ông Amamiya cho rằng các ngân hàng trung ương phải thận trọng trước tác động của những động thái như vậy đối với hệ thống thanh toán và ngân hàng của quốc gia.

[Giới chuyên gia khuyến cáo về tiền điện tử Libra của Facebook]

Những thay đổi nhanh chóng trong lĩnh vực tài chính cũng khiến một số ngân hàng trung ương cân nhắc việc tự phát hành một đồng tiền kỹ thuật số, hoặc ít nhất là nghiên cứu tính khả thi của việc này trong tương lai.

Khi được hỏi về vấn đề trên, Phó Thống đốc Amamiya cho biết BoJ hiện chưa có kế hoạch phát hành một đồng tiền số nào, một phần do ngân hàng trung ương này không chắc chắn về cách nó sẽ ảnh hưởng đến

hoạt động tài chính

thương mại thông thường.

Ông Amamiya nói rằng nếu đồng tiền kỹ thuật số của các ngân hàng trung ương thay thế tiền gửi của các cá nhân, nó có thể làm xói mòn các kênh tín dụng của các ngân hàng thương mại và mang tới tác động tiêu cực đối với nền kinh tế.

Phó Thống đốc BoJ cũng gạt bỏ ý tưởng rằng các ngân hàng trung ương có thể tăng cường hiệu quả của các chính sách lãi suất âm bằng cách phát hành các loại tiền kỹ thuật số.

Ông Amamiya nói rằng nếu các ngân hàng trung ương phát hành đồng tiền kỹ thuật số riêng và áp dụng chính sách lãi suất âm đối với chúng, các hộ gia đình và công ty thay vào đó sẽ sử dụng tiền mặt để tránh bị tính phí như khi nắm giữ các loại tiền kỹ thuật số.

Ngày 18/6, mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook Inc đã tiết lộ kế hoạch ra mắt đồng tiền điện tử của riêng mình có tên Libra như một phần trong nỗ lực mở rộng hoạt động kinh doanh và chuyển hướng sang thương mại điện tử và thanh toán toàn cầu của họ.

Theo thông tin được công bố, Libra sẽ là một “stablecoin” được định giá theo một rổ các đồng nội tệ chủ chốt do các chính phủ phát hành nhằm duy trì giá trị của đồng Libra luôn ổn định, tránh tình trạng lên xuống thất thường như các loại tiền điện tử khác.

Tuy nhiên, chính phủ nhiều nước đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về đồng tiền “ảo” này trong bối cảnh

Facebook

vẫn chưa giải quyết triệt để những vấn đề về bảo mật thông tin cá nhân của người dùng./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.