Nga điều thêm cố vấn quân sự tới Venezuela, Mỹ “hứng đòn” nếu phát động chiến tranh

Việt Nam và thế giới

Theo Sputnik, Bộ trưởng Arreaza nhấn mạnh Caracas ưu tiên giải pháp ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị, nhưng

Venezuela

cũng sẵn sàng đối phó với mọi hoàn cảnh và sẽ đáp trả nếu Mỹ chọn phương án quân sự để chống lại chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

“Chúng tôi đang sẵn sàng trước mọi hoàn cảnh. Nếu Mỹ ưu tiên con đường quân sự, chúng tôi sẵn sàng đối phó. Chúng tôi có quân đội, cảnh sát, nhân dân, chúng tôi sẵn sàng đối phó với bất cứ đội quân nào dù họ có mạnh tới cỡ nào”, Bộ trưởng Arreaza cũng khẳng định Caracas tiêp tục kêu gọi Washington giải quyết mọi vấn đề thông qua đối thoại.

Bình luận của Bộ trưởng Ngoại giao Arreaza đưa ra sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido chia sẻ với BBC rằng, ông này “sẽ cân nhắc mọi phương án cần thiết” khi được hỏi liệu ông có hoan nghênh sự can thiệp quân sự từ phía Mỹ.

Dù cuộc đảo chính hôm 30/4 thất bại, song Tổng thống Venezuela tự phong Guaido vẫn cho rằng “rõ ràng các lực lượng vũ trang không còn ủng hộ ông Maduro”.

“Tôi cho rằng người duy nhất bị tổn thương là ông Maduro . Ông ấy hết lần này tới lần khác thất bại. Ông ấy ngày càng kém cỏi, ngày càng bị cô lập và không có sự ủng hộ từ quốc tế. Trái lại, chúng tôi nhận được những phương án hỗ trợ và cả tương lai”, ông Guaido nói.

Hành động đáng giá ngàn lời: Những lời “tâm huyết” của ông Guaidó bị binh sĩ Venezuela đốt không thương tiếc?

Thậm chí, chia sẻ với tờ Washington Post sau khi phát động cuộc đảo chính, ông Guaido nhấn mạnh các cuộc thảo luận về phương án quân sự tại Mỹ là “tin cực tốt”.

“Đây là tin cực tốt đối với Venezuela bởi chúng tôi vẫn đang cân nhắc tất cả phương án. Tin tốt là các đồng minh quan trọng như Mỹ cũng đang tính tới phương án này. Điều đó cho thấy nếu chúng tôi cần sự hợp tác, chúng tôi có thể tìm người hợp tác ở đâu”, ông Guaido cho hay.

Trong cuộc họp báo tại đại sứ quán Venezuela ở Moscow hôm nay (6/5), ông Arreaza nhấn mạnh thêm số lượng chuyên gia quân sự Nga ở Venezuela có thể gia tăng trong thời gian tới tùy thuộc vào tình hình ở quốc gia Mỹ Latinh.

Bộ trưởng Arreaza thực hiện chuyến thăm tới Moscow hôm 30/4, đúng ngày phe đối lập Venezuela tiến hành đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Maduro. Hôm 5/5, ông Arreaza đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov.

Ông Arreaza xác nhận, ít nhất 300 người đã bị thương sau các cuộc đụng độ đảo chính. Tuy nhiên, quân đội Venezuela vẫn thề trung thành với chính quyền của ông Maduro.

Bà Thái Anh Văn: Nỗi sợ hãi lớn nhất là phải nghe giọng của một người vào nửa đêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *