Mỹ, Hàn, Nhật gay gắt về vùng phòng không của TQ ở Hoa Đông

Việt Nam và thế giới

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương (Qin Gang) ngày 24/11 đã trao công hàm phản đối chính thức tới Đại sứ

Mỹ

tại

Trung Quốc

liên quan tới phản ứng của Washington về việc Bắc Kinh thiết lập Vùng Xác định Phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông.

Theo ông Tần Cương, Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Zheng Zeguang đã trao công hàm phản đối tới Đại sứ Mỹ Gary Locke, trong đó Trung Quốc yêu cầu phía Mỹ sửa ngay lập tức sai lầm của mình và ngừng đưa ra các tuyên bố thiếu trách nhiệm.

Ông Tần Cương nói việc Trung Quốc thiết lập ADIZ trên biển Hoa Đông phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp, cũng như thực tiễn của quốc tế.

Ông này nói:

“Mục đích (của việc thiết lập ADIZ) là để bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ và sự an toàn không phận của Trung Quốc”

và rằng động thái này “không nhằm vào một quốc gia hay mục tiêu cụ thể nào, cũng như sẽ không ảnh hưởng tới quyền tự do bay qua khu vực không phận liên quan”.

Ông Tần Cương cũng hối thúc Mỹ “không đứng về phía nào” trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên biển Hoa Đông và “không đưa ra thêm các tuyên bố không phù hợp”.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 24/11, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố vùng ADIZ do Trung Quốc thiết lập hôm 23/11 trên Biển Hoa Đông chồng lấn một phần với ADIZ của Hàn Quốc.

Bộ trên cũng bày tỏ lấy làm tiếc trước động thái trên của Trung Quốc, nhấn mạnh rằng chính quyền Seoul có kế hoạch đàm phán với Bắc Kinh về vấn đề này.

Hãng Yonhap đưa tin không phận chồng lấn thuộc ADIZ mà Trung Quốc và Hàn Quốc thiết lập bao trùm một khu vực có diện tích 20 km x 115 km ở phía Tây đảo Jeju của Hàn Quốc.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida tuyên bố Tokyo không công nhận vùng ADIZ mà Trung Quốc mới thiết lập bao trùm quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp ở biển Hoa Đông.

Phát biểu trước báo giới một ngày sau khi Bắc Kinh thiết lập ADIZ, Ngoại trưởng Kishida tuyên bố đây là hành động đơn phương và không được phép. Động thái này có thể châm ngòi cho những vụ việc “không lường trước được” và làm gia tăng tình hình căng thẳng hiện nay trong quan hệ hai nước. Ngày 23/11, Nhật Bản đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ Trung Quốc về ADIZ song ông Kishida cho biết Tokyo đang cân nhắc đưa ra phản đối cấp cao hơn.

Hôm 23/11, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo thiết lập ADIZ trên Biển Hoa Đông bao trùm quần đảo

Senkaku/Điếu Ngư

đang tranh chấp giữa Bắc Kinh và Tokyo. Cùng ngày,

Nhật Bản

đã cực lực lên án và cho rằng động thái đó của Trung Quốc sẽ làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

Máy bay Philippines gặp nạn trên đường đi cứu trợ

Trung Quốc sẽ phải trả giá đắt vì “phép màu kinh tế”

7 ngày qua ảnh: Người dân kéo tới lục lọi xe chở rác tìm thức ăn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.