Mỹ có thể cấp phép cho các công ty giao dịch với Huawei vào tuần tới

Doanh nhân

(Nguồn: Reuters)

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 30/7 tuyên bố chính quyền của

Tổng thống Donald Trump

có thể đưa ra câu trả lời vào tuần tới cho các công ty đã đề nghị được cấp phép đặc biệt để bán hàng cho Tập đoàn công nghệ

Huawei

của Trung Quốc.

Phát biểu trong khuôn khổ chuyến thăm Brazil, Bộ trưởng Ross cho biết ông dự kiến rằng quyết định về việc cấp phép sẽ được đưa ra trước khi ông trở về Mỹ sau chuyến thăm bổ sung tới Argentina và Peru, diễn ra trong vài ngày tới.

Bình luận của ông Ross được đưa ra khi mà các quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Trump đang gặp các nhà đàm phán Trung Quốc tại Thượng Hải để khôi phục

đàm phán thương mại

bị rơi vào bế tắc từ tháng 5.

Phát biểu với phóng viên, Bộ trưởng Ross cho hay tới nay, ông đã nhận được hơn 50 đề nghị cấp phép đặc biệt để có thể giao dịch với Huawei, song ông dự kiến sẽ nhận được nhiều yêu cầu hơn nữa.

[Doanh thu của Huawei vẫn tăng mạnh bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ]

Ông nêu rõ: “Tuần trước, Tổng thống và tôi đã gặp các đại diện trong chuỗi cung cấp và một số nói rằng họ chưa gửi yêu cầu. Chúng tôi muốn kết nối họ và thấy họ như một khối thống nhất.”

Tập đoàn Huawei bị chính quyền Washington liệt vào “Danh sách thù địch,” đồng nghĩa với việc các công ty Mỹ phải xin cấp phép cung cấp các công nghệ Mỹ cho Huawei.

Dù là tập đoàn đi đầu trong lĩnh vực phát triển công nghệ kết nối Internet không dây 5G thế hệ mới, nhưng Huawei bị cấm tham gia phát triển mạng lưới 5G tại Mỹ. Mỹ cũng thuyết phục các đồng minh trên toàn thế giới có biện pháp tương tự.

Sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka, Nhật Bản, hồi cuối tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định sẽ nới lỏng các biện pháp trừng phạt Huawei nếu các thiết bị bán cho công ty này không gây nguy cơ với an ninh quốc gia Mỹ./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *