Một phụ nữ Mozambique tự đỡ đẻ trên cây giữa dòng nước lũ

Chuyện lạ

Cô Amélia và con gái mới sinh. (Nguồn: UN)

Một phụ nữ

Mozambique

đã sinh hạ thành công một bé gái trong khi ngồi trên cây để tránh dòng nước lũ chảy xiết do

siêu bão Idai

gây ra vào trung tuần tháng Ba vừa qua.

Đây được xem là sự kiện kỳ diệu trong bối cảnh cơn bão lớn nhất trong 30 năm qua đã cướp đi sinh mạng của hơn 500 người tại quốc gia Đông Phi này.

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 3/4 cho biết vào giữa tháng Ba vừa qua, cô

Amélia

đã bất ngờ chuyển dạ và sau đó

tự đỡ đẻ

cho mình khi đang tránh lũ trên cây cùng với con trai 2 tuổi. May mắn là ca sinh nở diễn ra thành công và cô Amélia đã tự chăm sóc đứa con sơ sinh cho đến khi có người đến cứu.

Theo UNICEF, cô Amélia và hai con nhỏ hiện trong tình trạng sức khỏe tốt và đang tá túc tại một khu trại tạm dành cho nạn nhân cơn bão gần thị trấn Dombé thuộc khu vực miền Trung Mozambique.

Trước đó, vào năm 2000, một câu chuyện tương tự đã diễn ra tại quốc gia này khi một bé gái cũng ra đời trên cây giữa lúc cơn bão đang hoành hành cùng dòng nước lũ chảy cuồn cuộn ở dưới. Ngay sau khi chuyển dạ, hai mẹ con đã may mắn được trực thăng phát hiện và đưa đi cấp cứu.

[Bão Idai khiến 15.000 người ở Mozambique bị cô lập trong nước lũ]

Trung tuần tháng Ba vừa qua, cơn bão nhiệt đới Idai đã đổ bộ vào các nước Mozambique, Zimbabwe và Malawi, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Đây có thể coi là thảm họa thiên tai lớn nhất trong vòng 30 năm qua tại khu vực, cướp đi sinh mạng của khoảng 786 người và ảnh hưởng tới đời sống của gần 3 triệu người dân.

Riêng tại Mozambique, các số liệu thống kê chính thức cho thấy đến nay đã có ít nhất 518 người chết, 1.522 người bị thương, 3.318 trường học bị phá hủy hoàn toàn, 135.000 người vẫn đang phải sống trong các lán trại. Phần lớn nhà dân và tòa nhà công sở thành phố cảng Beira bị phá hủy, nhiều vùng lân cận bị ngập lụt.

Hiện khu vực xung quanh thành phố Beira và nhiều nơi ở miền Trung của Mozambique tiếp tục phải đương đầu với tình trạng ngập lụt, mất điện, thiếu thực phẩm, thiếu nước sạch với nhiều rủi ro về bệnh tật do môi trường ô nhiễm./.

Phi Hùng (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *