Lần đầu tiên trong lịch sử, Vinamilk bị “đá văng” khỏi top 10 khoản đầu tư lớn nhất của Dragon Capital

Viễn thông

Vinamilk

(VNM) là một trong những cổ phiếu được ưa thích nhất TTCK Việt Nam từ trước tới nay và thường chiếm tỷ trọng khá lớn trong danh mục các quỹ đầu tư.

Tuy vậy, trong hơn 1 năm qua, nhiều quỹ đầu tư lớn trên TTCK Việt Nam đã đẩy mạnh bán VNM và Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) – quỹ thành viên lớn nhất do Dragon Capital quản lý là ví dụ tiêu biểu.

Theo báo cáo mới nhất được công bố vào cuối tháng 11, cổ phiếu VNM đã ra khỏi top 10 khoản đầu tư lớn nhất của VEIL, điều chưa từng diễn ra trong lịch sử. Trước đó, trong giai đoạn năm 2011 – 2015, VNM thường chiếm tỷ trọng trên 20% danh mục VEIL. Đỉnh điểm là năm 2012 khi tỷ trọng VNM lên tới 27%.

Giá trị tài sản VEIL tính tới cuối tháng 11 đạt 1,41 tỷ USD. Trong đó, cổ phiếu chiếm tỷ trọng nhỏ nhất trong top 10 của VEIL là Đất Xanh (DXG) với 2,92%. Như vậy, giá trị khoản đầu tư vào VNM của VEIL hiện chỉ còn dưới 41 triệu USD (dưới 1.000 tỷ đồng).

Lần đầu tiên VNM không còn nằm trong top 10 khoản đầu tư của VEIL

Với sự ra đi của VNM, danh mục VEIL hiện chỉ còn SAB là cổ phiếu duy nhất thuộc lĩnh vực F&B nằm trong top 10 khoản đầu tư lớn nhất với tỷ trọng 5,74%.

Thay thế VNM trong top 10 khoản đầu tư lớn nhất của VEIL là cổ phiếu FPT với tỷ trọng 2,92%, bằng với DXG. Ngoài ra, VEAM (VEA) cũng là cổ phiếu được VEIL gia tăng tỷ trọng khá mạnh trong thời gian gần đây.

Không chỉ VEIL, cổ phiếu VNM hiện cũng không còn thuộc “khẩu vị” của nhiều quỹ ngoại lớn trên TTCK Việt Nam như VinaCapital, Pyn Elite Fund…, bất chấp việc đã nới room ngoại lên 100%.

VNM không còn hợp “khẩu vị” của nhiều quỹ ngoại

Việc cổ phiếu VNM không còn hấp dẫn nhiều quỹ ngoại có thể đến từ câu chuyện tăng trưởng của “vua sữa” Việt Nam đã chững lại trong vài năm gần đây. Theo báo cáo tài chính được công bố, trong 9 tháng đầu năm 2018, doanh thu của Vinamilk tăng nhẹ 2% lên 39.600 tỷ đồng còn lợi nhuận trước thuế giảm 8% xuống 9.400 tỷ.

Những quỹ ngoại đầu tư lâu năm vào Vinamilk đã bán ra đáng kể vào cuối năm 2017 khi xuất hiện lượng cầu rất lớn từ Platinum Victory – công ty đầu tư trực thuộc Tập đoàn Jardine Matheson.

Bên cạnh 48 triệu cổ phiếu mua lại từ SCIC, Platinum Victory còn mua thêm hơn 100 triệu cổ phiếu từ các nhà đầu tư khác để trở thành cổ đông lớn nắm giữ trên 10% cổ phần của Vinamilk.

Trong cơ cấu cổ đông của Vinamilk, khoảng 2/3 lượng cổ phần hiện đang nằm trong tay 3 nhà đầu tư là SCIC (36%), F&N (20%) và Platinum Victory (10,6%).

Trên TTCK, cổ phiếu VNM mặc dù đã có sự hồi phục khá tốt trong nửa cuối tháng 11 (giai đoạn VNM không còn nằm trong top 10 danh mục VEIL) nhưng vẫn thấp hơn khoảng 23% so với vùng đỉnh được thiết lập vào đầu năm 2018.

Biến động cổ phiếu VNM trong 1 năm qua

Xe sang “giá bèo” của Trung Quốc tại Việt Nam có gì hay?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *