Không hù dọa, chính quyền Trump chính thức xác nhận tăng thuế: Trung Quốc đã trở mặt!

Việt Nam và thế giới

Theo đại diện thương mại Mỹ và bộ trưởng tài chính Steve Mnuchin, hành động của chính quyền Trump là phản ứng trước việc

Trung Quốc

bất ngờ đảo ngược những cam kết đã đưa ra trước đó trong đàm phán thương mại.

“Ban đầu chúng tôi cảm thấy có triển vọng đạt được thành quả [trong thỏa thuận thương mại], nhưng trong tuần qua, chúng tôi nhận thấy Trung Quốc đã trở mặt,” ông Lighthizer phát biểu trước truyền thông ngày 6/5. “Theo quan điểm của chúng tôi điều này là không thể chấp nhận.”

Ông cũng xác nhận vòng đàm phán tiếp theo giữa Mỹ-Trung Quốc tại Washington vẫn sẽ tiếp tục diễn ra trong tuần này. Đoàn đại biểu Trung Quốc sẽ đến Mỹ trong hai ngày thứ Tư và thứ Năm (giờ Mỹ).

Lighthizer cho hay, phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc – trưởng đoàn đàm phán thương mại của Trung Quốc, vẫn được kỳ vọng có mặt trong đoàn đại biểu Trung Quốc tới Mỹ tuần này.

SCMP: Tiết lộ câu nói chứng minh ông Tập Cận Bình cứng rắn với Mỹ ngoài sức tưởng tượng

Thông báo của ông Lighthizer được đưa ra sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump lên Twitter tuyên bố sẽ tăng thuế quan từ 10% lên 25% đối với 200 tỉ USD hàng Trung Quốc nhập khẩu.

Bộ trưởng Mnuchin tiết lộ, trong khoảng thời gian cuối tuần qua (4-5/5), các quan chức Mỹ nhận được thông tin phía Trung Quốc “thử rút lại một số diễn đạt [trong dự thảo thỏa thuận]”, cụ thể là những diễn đạt đã được hai bên đồng thuận tại vòng đàm phán thứ 10 tại Bắc Kinh hồi tuần trước.

Ông Lighthizer và ông Mnuchin không lý giải thêm về những điều khoản thỏa thuận mà Bắc Kinh có ý định thu lại. Bộ trưởng tài chính nói, Mỹ không có ý định tái thương thuyết những điều khoản đã được cam kết, và cho biết khoảng 90% nội dung thỏa thuận thương mại cuối cùng đã xác định.

Ông Mnuchin đánh giá, sẽ là không may mắn nếu Mỹ-Trung không thể đạt được một thỏa thuận, và trên thực tế Mỹ đã hy vọng song phương “chốt” được thỏa thuận vào cuối tuần qua.

Trước đó, hai nguồn tin của tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) ngày 6/5 hé lộ các nhà đàm phán Trung Quốc đã phải gửi cho phía Mỹ một bản dự thảo thỏa thuận ít nhượng bộ hơn, sau khi đích thân chủ tịch Tập Cận Bình bác bỏ phương án tăng thêm những thỏa hiệp từ phía Bắc Kinh. Theo các nguồn tin, ông Tập đã tuyên bố với các thuộc cấp rằng ông “sẽ chịu trách nhiệm cho mọi hậu quả”.

Mỹ và Trung Quốc đã giằng co trong chiến tranh thương mại trong khoảng 1 năm qua. Các vòng đàm phán nhằm kết thúc thương chiến được mở ra từ tháng 12/2018.

Bà Thái Anh Văn: Nỗi sợ hãi lớn nhất là phải nghe giọng của một người vào nửa đêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *