Khi các chú khuyển “hào hứng” phát hiện người mắc COVID-19

Chuyện lạ

Chó được sử dụng để phát hiện virus SARS-CoV-2 tại Phần Lan. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Tại một trung tâm huấn luyện chó, được thiết kế bên trong một container ở một ngôi làng vùng núi ở CH Séc, các chuyên gia đang tiến hành bài kiểm tra đánh hơi cho 3 chú khuyển lần lượt mang tên Renda, Cap và Laky. 3 chú khuyển này có nhiệm vụ đánh hơi 6 chiếc bình, mỗi bình có có 1 mảnh vải lưu mùi của các bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 cũng như của những người không mắc bệnh hoặc mẫu giả.

“Rất tốt!” là câu khen ngợi của cô Lenka Vlachova – một chuyên gia huấn luyện chó nghiệp vụ làm việc tại lực lượng phòng cháy chữa cháy Prague, dành cho chú chó Renda – giống chó săn của Đức jagdterrier, khi ngồi cạnh một mẫu vật, ngoe nguẩy chiếc đuôi của mình. Theo các chuyên gia huấn luyện chó, tỷ lệ đánh hơi thành công của 3 chú khuyển này lên tới 95%.

Người đứng đầu dự án huấn luyện chó đánh hơi phát hiện người mắc COVID-19, ông Gustav Hotovy, nêu rõ dự án này được thiết kế nhằm xác minh khả năng của các chú chó trong việc phát hiện người bệnh nhân COVID-19 cũng như mở ra một phương pháp mới, sử dụng các chú chó được huấn luyện để phòng, chống đại dịch.

Bên cạnh đó, dự án này còn giúp mở ra cách thức phòng, chống các bệnh khác, thậm chí gây tử vong nhiều hơn COVID-19 vì một chú chó được huấn luyện bài bản sẽ giúp lực lượng chức năng có thể phát hiện một lượng lớn người mắc bệnh trong khoảng thời gian ít ỏi.

Các mẫu vải được sử dụng để huấn luyện các chú khuyển đã được cọ xát với da của bệnh nhân. Sau đó, nhóm nghiên cứu phải đảm bảo các mẫu này không có virus SARS-CoV-2 để giúp những chú chó không lây nhiễm bệnh.

Giống như cách thức của đội ngũ nghiên cứu người Séc, một nhóm nghiên cứu người Phần Lan cũng đã sử dụng chó nghiệp vụ tại sân bay Helsinki. Nhóm này sau đó thông báo các chú chó có thể phát hiện virus SARS-CoV-2 với độ chính xác lên tới gần 100%.

Hiện đội ngũ nghiên cứu người Séc mong muốn hợp tác với nhóm nghiên cứu người Phần Lan hoặc với người Pháp và Đức trong các dự án tương tự.

[Thí điểm sử dụng chó phát hiện virus SARS-CoV-2 tại sân bay Helsinki]

Nghiên cứu đầu tiên xác nhận khả năng đánh hơi tuyệt vời của các chú khuyển trong việc phát hiện mô nhiễm virus được thực hiện ở Mỹ khoảng 10 năm trước. Theo cô Vlachova – huấn luyện viên chó nghiệp vụ – cho biết virus làm thay đổi mô, ảnh hưởng đến mùi của cơ thể.

Khi cô Vlachova dẫn Renda trở lại xe tải, ông Hotovy bước vào trung tâm huấn luyện với chú chó Laky, giống chó schnauzer. Cũng giống như hai người bạn của mình, Laky từng không chịu hợp tác, song chúng lại háo hức đánh hơi khi được thả vào một ngôi nhà gần đó có người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus

SARS-CoV-2.

Các chú khuyển này đều nhảy lên giường của người mắc bệnh một cách vui vẻ, y như cách chúng thể hiện khi tìm thấy mẫu vật của người mắc COVID-19 ở trung tâm huấn luyện. Điều này cũng đã mang lại nhiều hy vọng cho nhóm nghiên cứu./.

Nguyễn Thị Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *