JBIC tài trợ 200 triệu USD hỗ trợ dự án năng lượng tái tạo

Doanh nhân

Đại diện hai bên tham gia ký kết. (Nguồn:

Vietcombank

)

Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (

JBIC

) đã ký kết hợp đồng tín dụng trị giá 200 triệu USD tài trợ các Dự án năng lượng tái tạo (năng lượng xanh, bảo vệ môi trường) vào ngày 25/6 tại Hà Nội.

Đây là khoản cấp tín dụng hợp vốn do JBIC là ngân hàng đầu mối thu xếp vốn và bốn ngân hàng thương mại Nhật Bản là

MUFG Bank

, Ltd., Mizuho Bank, Ltd., The Joyo Bank, Ltd. và The Nishi-Nippon City Bank, Ltd. Kỳ hạn khoản vay lên tới 14 năm, phù hợp với nhu cầu vay vốn để đầu tư cho các dự án năng lượng xanh tại Việt Nam.

[Tiềm năng và cơ hội phát triển điện gió, điện Mặt Trời ở Việt Nam]

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Quang Dũng, Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết, lễ ký kết hợp đồng tài trợ vốn 200 triệu USD giữa Vietcombank và JBIC để hỗ trợ các dự án năng lượng tái tạo. Đây là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai bên, đồng thời mở ra một giai đoạn mới với sự phối hợp chặt chẽ, toàn diện nhằm khai thác tốt nhất tiềm năng của mỗi bên, mang lại lợi ích chung và tổng thể cho cả Vietcombank và JBIC. Trên cơ sở các điều khoản của hợp đồng, Vietcombank sẽ phối hợp cùng JBIC để tối ưu hóa những tác động tích cực về mặt xã hội và môi trường của khoản vay.

Trong những năm gần đây, tín dụng xanh là xu hướng phát triển chung của thế giới và có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội bền vững, hiện thực hóa chiến lược tăng trưởng xanh của các quốc gia. Đối với lĩnh vực tín dụng xanh, thực hiện định hướng phát triển của Chính phủ, Vietcombank luôn dành sự quan tâm, nguồn lực đặc biệt và thực tế đã trở thành ngân hàng thương mại tích cực tài trợ các dự án trong lĩnh vực này tại Việt Nam.

Ông Kazuhisa Yumikura – Giám đốc toàn cầu bộ phận Tài chính, cơ sở hạ tầng và môi trường JBIC cho biết, đơn vị này luôn coi việc bảo vệ môi trường là nhiệm vụ trọng tâm. Do đó, JBIC luôn nỗ lực mở rộng các phương thức tài trợ cho lĩnh vực

năng lượng tái tạo

, đóng góp chung cho các giải pháp khắc phục hiện tượng nóng lên toàn cầu. Trong nỗ lực đó, tháng 7/2018, JBIC đã triển khai chương trình Phát triển Cơ sở hạ tầng Môi trường Kỹ thuật cao (QI-ESG) và đang tích cực cố gắng hình thành tiếp những dự án có ý nghĩa trong việc bảo vệ môi trường.

“Hợp đồng cho gói tín dụng lần này cũng nằm trong chương trình QI-ESG, lần đầu tiên được triển khai ở Việt Nam, tập trung vào các dự án trong lĩnh vực xanh. Đây là một dự án mang ý nghĩa biểu tượng với JBIC và càng vinh dự hơn khi chúng tôi có thể hợp tác với đối tác là Vietcombank, một trong những ngân hàng tiên phong trong lĩnh vực năng lượng tái tạo,” ông Kazuhisa Yumikura nhấn mạnh./.

Thúy Hà (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *