Iran lên tiếng đáp trả Mỹ khi đội tàu sân bay áp sát vịnh Ba Tư

Việt Nam và thế giới

Ông Bolton đã gọi tàu sân bay vừa xuất hiện gần lãnh thổ

Iran

và các đội tàu hộ tống đi kèm là một “đòn đánh mạnh” có thể đáp trả bất kỳ hành động phá hoại lợi ích của Mỹ của Iran. Đáp lại tuyên bố này, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Iran Keyvan Khosravi nói rằng đây là một “cách lợi dụng một hành vi đã quá quen thuộc để gây chiến tranh tâm lý đối với Iran”.

Vị quan chức Iran khẳng định rằng hoạt động của đội tàu sân bay đã được Iran biết rõ từ rất lâu trước khi ông Bolton đưa ra tuyên bố của mình. Thực tế, các quan chức quốc phòng Mỹ đã trả lời báo giới rằng tàu USS Abraham Lincoln đã vào Địa Trung Hải từ đầu tháng 4 vừa qua và có kế hoạch đi vòng quanh thế giới trước khi về đến cảng ở thành phố San Diego (Mỹ).

TIN LIÊN QUAN

Mỹ muốn đánh bật Iran: Trừng phạt càng ‘cay’ nhưng mục tiêu không dễ nắm bắt?

Dọa tuồn dầu ra chợ đen, Iran làm Mỹ nóng gáy: Tàu sân bay lên đường cùng phi đội ném bom

Iran chỉ trích Mỹ tiến hành ‘chiến tranh tâm lý’

Ông Bolton cũng nói rằng một trong những lý do tàu sân bay xuất hiện là do một “mối đe dọa rõ ràng” đã xuất hiện. Được biết, Mỹ đã hành động dựa trên thông tin khá mơ hồ do cơ quan tình báo Mossad của Israel cung cấp vào ngày 15/4.

Ông Khosravi cho biết chính quyền Iran đã phát hiện tàu sân bay Mỹ tiến vào Địa Trung Hải từ “21 ngày trước”. Sự hiện diện của USS Abraham Lincoln và một tàu sân bay khác là USS John C. Stennis cũng đã được Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman đề cập đến, khi ông gọi hai con tàu này là “chiến lược ngoại giao chủ động nặng 200.000 tấn”, với hàm ý rằng chúng sẽ có tác dụng gây sức ép cho Nga.

Trước đây, tàu sân bay của Mỹ cũng đã từng gây ra nhiều sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Vào tháng 4/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng tuyên bố rằng tàu USS Carl Vinson cùng các tàu hộ tống đã hướng về phía Triều Tiên trong bối cảnh quốc gia này vừa tiến hành cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên trên thực tế, hạm đội này khi đó đã cách Triều Tiên hàng ngàn hải lý và đi về hướng ngược lại.

Cựu Bộ trưởng Kinh tế Ukraine thừa nhận “ảo vọng” của Kiev: Cứ ngỡ có thể khiến Nga khốn đốn, nào ngờ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *