Iran đặt mục tiêu sản xuất 9kg urani làm giàu 20% mỗi tháng

Việt Nam và thế giới

Bên trong cơ sở làm giàu urani Fordow của Iran tại thành phố Qom. Ảnh: AFP/TTXVN

Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Ali Akbar Salehi ngày 5/1 tuyên bố nước này sẽ sản xuất tới 9 kg urani đã được làm giàu với độ tinh khiết 20% mỗi tháng.

Theo hãng thông tấn IRNA, ông Salehi cho biết: “Hiện tại, mỗi giờ chúng tôi sản xuất được từ 17 – 20 gam urani (đã được làm giàu) có độ

tinh khiết

20%. Chúng tôi có năng lực sản xuất từ 8 – 9 kg mỗi tháng để đạt đến giới hạn 120 kg mà luật pháp cho phép. Nhiều hoạt động quy mô lớn đang được AEOI triển khai, trong đó bao gồm việc xây dựng hai nhà máy điện hạt nhân ở Bushehr (ở miền Nam Iran). Đây là hai dự án công nghiệp lớn nhất trong nước, với chi phí xây dựng khoảng 10 tỷ USD.”

Tuyên bố trên được Giám đốc AEOI Ali Akbar Salehi đưa ra trong bối cảnh Iran ngày 4/1 đã khởi động tiến trình làm giàu urani ở mức 20% – một mức làm giàu cao chưa từng thấy, vượt xa ngưỡng cam kết trong thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Tehran và Nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) đã ký kết năm 2015.

Đây được xem là một phần trong Kế hoạch Hành động Chiến lược của Iran nhằm chống lại các lệnh trừng phạt đã được quốc hội nước này thông qua vào tháng 12/2020.

[Iran tuyên bố đang chuẩn bị làm giàu urani ở mức 20%]

Trong một chia sẻ trên mạng xã hội Twitter ngày 4/1, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết việc Iran tiếp tục làm giàu urani với độ tinh khiết 20% đã được Quốc hội nước này phê chuẩn. Ngoài ra, Tehran cũng đã thực hiện đúng quy trình thông báo tới Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về kế hoạch này.

Ông Zarif khẳng định quyết định trên hoàn toàn phù hợp với nội dung nêu trong đoạn thứ 36 của JCPOA, sau nhiều năm một số bên khác tham gia

JCPOA

không tuân thủ thỏa thuận. Mặc dù vậy, Ngoại trưởng Iran cũng nêu rõ nước này hoàn toàn có thể hủy bỏ các biện pháp hạt nhân, nếu tất cả các bên khác tham gia JCPOA cùng tuân thủ đầy đủ thỏa thuận này.

Căng thẳng liên quan JCPOA gia tăng kể từ tháng 5/2018, khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân này và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran nhằm gây áp lực buộc Tehran đàm phán lại thỏa thuận. Đáp lại, Iran đã giảm một số cam kết trong thỏa thuận, đồng thời tăng mức làm giàu

urani

.

JCPOA quy định Iran chỉ được làm giàu urani ở mức 3,67%, thấp hơn mức 20% mà

Iran

đã thực hiện trước khi thỏa thuận được ký kết. Mức làm giàu urani để chế tạo vũ khí hạt nhân là 90%./.

Hoàng Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.