Indonesia: Hơn 10.000 dân sơ tán tránh núi lửa

Việt Nam và thế giới

Núi lửa Sinabung trên đảo Sumatra đã hoạt động trở lại trước khi “đi ngủ” hồi tháng 9 qua. Tuy nhiên, nó lại bất ngờ “thức tỉnh” vào cuối ngày 23 đến sáng 24 -11, phun ra tro bụi và đá trong phạm vi 8km.

Cơ quan thảm họa quốc gia cho hay hàng ngàn người đã bỏ chạy khỏi nhà đêm hôm qua, nâng tổng số người đi lánh nạn kể từ khi núi lửa thức tỉnh hồi tháng 9 lên khoảng 12.300 người.

Ông Robert Peranginangin, một quan chức địa phương, cho biết: “Người dân đã hoảng sợ vào tối hôm qua khi nghe thấy tiêng động lớn và sự rung chuyển dữ dội ở khu vục núi lửa. Sau đó, ngọn núi bắt đầu phun đá. Nhiều người khóc và hoảng loạn chạy khỏi nhà tìm kiếm sự giúp đỡ”.

Ông Peranginangin nói rằng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có thương vong nào được ghi nhận trong đợt phun trào mới nhất nói trên.

Núi lửa Sinabung phun trào tro bụi hôm 24-11. Ảnh: EPA

Dù vậy, các nhà nghiên cứu đã nâng mức cảnh báo đối với núi lửa Sinapbung do lo ngại  sẽ có thêm những vụ phun trào trong thời gian tới. Phát ngôn viên Cơ quan thảm họa quốc gia Sutopo Purwo Nugroho cho biết đã kêu gọi người dân sống trong bán kính 5km quanh núi lửa đi sơn tán.

Sunapang là một trong số vài chục núi lửa đang hoạt động ở Indonesia. Hồi tháng 8-2013, 5 người thiệt mạng và hàng trăm người khác phải sơ tán khi ngọn núi lửa tại tỉnh Đông Nusa Tenggara “tỉnh giấc”. Trước đó, núi lửa Merapi ở miền Trung Java đã làm hơn 350 người chết trong một loạt đợt phun trào hồi năm 2010.

Ở Hàn Quốc, có nàng Tô Thị 40 năm ôm ảnh chồng nhìn về phương Bắc

Thỏa thuận hạt nhân Iran: Mỹ hoan nghênh, Israel coi là “tồi tệ”

Thiên An Môn là khởi đầu cho nhiều vụ khủng bố nhằm vào TQ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *