Hoàng đế Napoleon thề cho nổ tung điện Kremlin

Việt Nam và thế giới

Mật mã của bức thư được viết với phong cách thanh lịch và tao nhã nhằm mong muốn Paris từ bỏ những hi vọng chống lại người Nga. Khi nước Pháp nhận được bức thư 3 ngày sau đó, khí thế quân đội Nga hừng hực như lửa, trong khi đó, quân đội Pháp đã bị giảm nhuệ khí chiến đấu.

Bức thư nói:

“Vào lúc 3:00 sáng ngày 22 tôi sẽ đến để cho nổ tung điện Kremlin. Hãy nhận lấy con đường rút lui cho mình bằng việc đôn đốc người của các ông gửi khẩu phần ăn cho các thị trấn phía Tây. Kỵ binh của chúng tôi đang mệt, ngựa đang yếu”.

Lá thư được viết bằng mật mã có chữ ký của hoàng đế Napoleon đã được bán đấu giá.

Bảo tàng Museum lưu trữ Thư tay và Bản thảo đánh máy của Paris (Pháp) đã hoàn tất việc mua tài liệu này vào tháng 10/ 1812 với giá 19.500 USD. Tài liệu này sẽ được đem bán đấu giá với giá cao gấp gần 10 lần lúc mua khoảng 243.500 USD (tương đương gần 152 bảng Anh).

Các chuyên gia cho rằng, bức thư này là duy nhất và được viết cùng bằng một mã số mà Napoleon thường sử dụng để truyền đạt kế hoạch chiến đấu. Bức thư của Napoleon đã gây sự chú ý của nhiều người trên thế giới bao gồm cả các nước Anh, Mỹ, Nga, Nhật Bản. Sự quan tâm càng tăng khi Bảo tàng này đang chuẩn bị kỉ niệm sự thất bại cuối cùng của Napoleon tại Waterloo vào năm 1815.

Điện Kremlin năm 1800, năm 1812 Napoleon nói rằng sẽ cho nó nổ tung.

Bức thư gửi đến điện Kremlin chỉ là một phần trong cuộc bán đấu giá lớn tại nhà bán đấu giá Fontainebleau ngày hôm nay. Bản thảo dày 310 trang viết về những pháo đài nông thôn khi Napoleon bị lưu đày trên đảo Saint Helena (1818- 1819) cũng đã được bảo tàng Paris mua với giá 487.000 USD.

Giám đốc bảo tàng, ông Gerard Lheritier cho biết, bản thảo này có ít nhất 1.500 bức thư, bản thảo hoặc các văn bản khác có liên quan tới Napoleon.

“Chúng tôi có rất nhiều thư quan trọng hơn so với lá thư của điện Kremlin”

, Lheritier nói. Ông đoán rằng bức thư của Napoleon có thể được lên tới 325.000 USD, tương đương với khoảng 203 bảng Anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.