Hillary Clinton: “Mỹ không thể để Putin bắt nạt, nhất là ở Syria”

Việt Nam và thế giới

Bà Clinton khẳng định, Mỹ cần đẩy mạnh “vị thế lãnh đạo” để đáp trả những động thái của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bối cảnh hiện nay tại Syria.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ đánh giá cao những nỗ lực hiện tại của chính phủ Tổng thống Barack Obama, nhưng nhấn mạnh Washington cần thúc đẩy Nga trở thành một phần của phương án giải quyết nội chiến Syria, thay vì làm phức tạp thêm vấn đề.

“Mỹ cần thể hiện cho Putin rõ rằng việc Nga xuất hiện tại Syria, gây thêm hỗn loạn, và không kích hỗ trợ al-Assad là không thể chấp nhận được” –

bà Clinton phát biểu.

Bà Clinton tỏ thái độ cứng rắn với ông Putin.

Mặt khác, cựu Ngoại trưởng Mỹ khẳng định bà sẽ không điều động quân bộ tới Syria, thay vào đó bà ủng hộ thiết lập một liên minh với các quốc gia Arab tại Trung Đông, trong đó Mỹ chỉ đóng vai trò hỗ trợ.

Mỹ cần thể hiện cho Putin rõ rằng việc Nga xuất hiện tại Syria, gây thêm hỗn loạn, và không kích hỗ trợ al-Assad là không thể chấp nhận được”

Hillary Clinton

Khi được hỏi về một biện pháp cụ thể, bà Clinton cho biết việc thiết lập vùng cấm bay tại Syria sẽ giúp Mỹ có thể lôi kéo được ông Putin về bàn đàm phán.

Thiết lập một vùng cấm bay và những khu hành lang an toàn tại Syria sẽ giúp chấm dứt những màn giết chóc trên không cũng như dưới mặt đất

” – bà Clinton khẳng định.

Quan điểm cứng rắn của cựu Ngoại trưởng Mỹ đi ngược lại với cách tiếp cận của Tổng thống Obama cũng như nhiều địch thủ khác của bà trong nội bộ đảng Dân chủ, trong đó có Thượng nghị sĩ Bernie Sanders và Thống đốc bang Maryland Martin O’Malley.

Trước đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest đã khẳng định, thiết lập một vùng cấm bay tại Syria không nằm trong tính toán của chính phủ ông Obama.

Tranh luận đảng Dân chủ Mỹ: Khi tư bản chạm trán chủ nghĩa xã hội

Xác máy bay MH17 được phục dựng sau sự cố thảm khốc

Ukraine biện hộ việc không đóng không phận trong vụ MH17

IS thề đánh bại Nga ở Syria

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *