Hàng loạt địa phương Trung Quốc khuyến cáo người dân không về quê ăn Tết

Việt Nam và thế giới

Liên tiếp những ngày qua, nhiều địa phương ở

Trung Quốc

như Bắc Kinh, Thượng Hải, An Huy, Hà Nam, Sơn Đông, Hà Bắc… đã ra thông báo yêu cầu người dân nếu không cần thiết thì không nên về quê ăn Tết. Đây là động thái gần như chưa từng có tiền lệ ở nước này bởi Tết luôn là dịp đoàn tụ và ngày lễ lớn nhất trong năm của người dân Trung Quốc.

Tỉnh Hà Bắc siết chặt quản lý các khu dân cư do bùng phát dịch Covid-19 trong cộng đồng. Ảnh: CCTV

Mới đây nhất hôm 4/1, Ban chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 của huyện Tiêu, tỉnh An Huy, miền Đông nước này đã gửi một bức thư ngỏ tới toàn thể người dân, trong đó khuyến nghị nhưng người đang làm ăn xa nếu không thực sự cần thiết thì không về quê vào dịp Tết.

Cùng ngày, thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, miền Đông Nam Trung Quốc cũng gửi thông báo và hai bản kiến nghị, khuyến khích người dân sắp xếp ngày nghỉ linh hoạt, nếu không cần thiết không rời khỏi thành phố mà ăn tết tại chỗ.

Trước đó, hai huyện thị khác của tỉnh An Huy cũng gửi thư ngỏ tới người dân, nhấn mạnh dịch Covid-19 trên toàn cầu đang nghiêm trọng, trong khi dịch bệnh trong nước cũng xuất hiện rải rác ở nhiều nơi, do vậy các địa phương này yêu cầu người dân nếu điều kiện cho phép nên ở lại nơi làm việc, không về quê ăn Tết, nhằm giảm áp lực phòng chống dịch cho địa phương.

Một tỉnh TQ tái bùng phát Covid-19 nghiêm trọng: Toàn tỉnh bước vào thời chiến, người dân chặn đường phòng dịch

Ngay từ những ngày cuối cùng của năm 2020, các tỉnh thành khác của Trung Quốc, như Hà Nam, Sơn Đông, Ninh Hạ, Bắc Kinh, Thượng Hải đã nhắc nhở người dân không đi lại và ra nước ngoài khi không cần thiết vào dịp Năm mới và Tết Nguyên đán, đồng thời sắp xếp lịch di chuyển lệch ngày khi trở về quê hoặc nơi làm việc. Có nơi còn yêu cầu người dân phải có báo cáo xét nghiệm axit nucleic nếu muốn đón Tết tại quê nhà.

Ông Lưu Khắc Trí, Vụ trưởng Vụ Quản lý Thị trường Bộ Văn hóa và Thể thao Trung Quốc nói: “Thời gian gần đây, trong nước xuất hiện nhiều điểm dịch rải rác cùng một số cụm dịch cục bộ. Một lần nữa chúng tôi nhắc nhở quảng đại quần chúng, trong dịp Năm mới và Tết sắp xếp hành trình đi lại một cách hợp lý, giảm các chuyến đi không cần thiết. Nếu không nhất thiết không nên ra nước ngoài, không đến các vùng có nguy cơ và nguy cơ cao”.

Hiện nay, các tỉnh, thành như Bắc Kinh, Liêu Ninh, Hắc Long Giang, Hà Bắc của Trung Quốc đang bùng phát dịch cộng đồng. Trong đó, riêng tỉnh Hà Bắc, gần thủ đô Bắc Kinh đã tuyên bố bước vào “trạng thái thời chiến” sau khi chỉ trong 4 ngày tỉnh này đã có 39 ca Covid-19 và khoảng 80 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 không triệu chứng với lịch trình dày đặc và phức tạp.

Theo kế hoạch, cuộc di chuyển lớn nhất hành tinh trước Tết Nguyên đán, với tên gọi “Xuân vận” của Trung Quốc vẫn sẽ được thực hiện và kéo dài trong 40 ngày, bắt đầu từ ngày 28/1 và kết thúc vào ngày 8/3/2021, tuy nhiên với những khuyến cáo không về quê ăn Tết và hạn chế đi lại, hành trình năm nay dự kiến sẽ thu hẹp quy mô so với thường lệ./.

Trước “ngày phán xét”: Ông Pence nói điều ông Trump không muốn nghe, nhưng vẫn chừa lại 1 tia hy vọng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.