Hàn Quốc xác minh việc liên quan đến vụ Iran bắt giữ tàu chở dầu

Việt Nam và thế giới

Tàu chở dầu MT Hankuk Chemi của Hàn Quốc bị Iran bắt giữ tại vùng Vịnh. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Chính phủ Hàn Quốc đang xác minh các sự việc liên quan đến việc

Iran bắt giữ tàu chở dầu

MT Hankuk Chemi

của Hàn Quốc để xem liệu động thái này của Tehran có dựa trên cơ sở hợp pháp hay không.

Trong báo cáo gửi lên Quốc hội, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết đang xác minh về việc con tàu này đang đi trong

vùng biển quốc tế

hay vùng lãnh hải của Iran, và liệu hành động bắt giữ này có được thực hiện theo cơ sở luật pháp quốc tế hay không.

Trước đó, con tàu chở dầu với 20 thành viên trên tàu, trong đó có 5 người Hàn Quốc và 2 người Việt Nam, đã bị Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bắt giữ kể từ ngày 4/1 với lý do Tehran đưa ra là gây ô nhiễm môi trường biển. Tuy nhiên, chủ tàu đã phủ nhận các cáo buộc trên và đặt ra câu hỏi về tính hợp pháp của việc bắt giữ.

[Iran: Vụ bắt tàu Hàn Quốc không liên quan chuyến thăm của quan chức]

Ngày 5/1, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết hai bên đã đồng ý giải quyết vấn đề bằng ngoại giao và Hàn Quốc sẽ cử một phái đoàn tới Iran ngày 6/1 để đàm phán với Tehran.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Iran cho biết không có thỏa thuận với Hàn Quốc về chuyến thăm của đoàn và kêu gọi Seoul “giải quyết vấn đề kỹ thuật này một cách hợp lý và có trách nhiệm.”

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc

cho biết sẽ tiếp tục tham vấn với Iran về vấn đề này để phái đoàn có thể đến hiện trường sớm nhất.

Ngày 5/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin tàu Hankuk Chemi của Hàn Quốc cùng 20 thuyền viên, trong đó có 2 thuyền viên Việt Nam bị phía Iran bắt giữ, Bộ Ngoại giao đã liên hệ với Đại sứ quán Hàn Quốc và Đại sứ quán Iran tại Hà Nội. Đồng thời, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hàn Quốc và Iran đã chủ động trao đổi với các cơ quan chức năng sở tại, công ty chủ tàu Hankuk Chemi để xác minh thông tin, yêu cầu đảm bảo an toàn cho các thuyền viên Việt Nam và đề nghị nhanh chóng giải quyết vụ việc. Bộ Ngoại giao cũng liên hệ với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Giao thông vận tải để xác minh nhân thân các thuyền viên, yêu cầu các công ty phái cử đảm bảo quyền lợi cho người lao động Việt Nam ở nước ngoài.”

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Iran và Hàn Quốc sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc và sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích của các thuyền viên Việt Nam./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.